MỚI

Thang điểm APCS trong dự đoán nguy cơ ung thư đại tràng

Ngày xuất bản: 24/04/2023

Bệnh ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến hiện nay, gây tử vong cho rất nhiều người. Do vậy, việc xác định nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng là hết sức thiết thực nhằm ưu tiên thực hiện nội soi đại tràng để phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Thang điểm APCS đã cho thấy tiềm năng là một công cụ hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng nhằm phân tầng những người gốc Á không triệu chứng theo mức độ nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Thang điểm APCS đã cho thấy tiềm năng đánh giá nguy cơ bị ung thư đại tràng
Thang điểm APCS đã cho thấy tiềm năng đánh giá nguy cơ bị ung thư đại tràng

1. Tổng quan về thang điểm APCS

Thang điểm APCS (Asia – Pacific Colorectal Screening score) được xây dựng dựa trên tuổi, giới tính, tiền sử gia đình và hút thuốc lá để tầm soát ung thư sớm đường tiêu hoá được Đồng thuận Châu Á Thái Bình Dương khuyến cáo năm 2016.
Thang điểm APCS là một công cụ dùng để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng. Thang điểm APCS được chia thành 4 nhóm điểm, từ 0 đến 7 điểm, với mỗi nhóm điểm tương ứng với một mức độ nguy cơ khác nhau, được sử dụng để dự đoán nguy cơ ung thư đại tràng ở các cá nhân. Thang điểm APCS được phát triển dựa trên nghiên cứu lâm sàng lớn với hơn 50,000 cá nhân và đã được chứng minh có độ chính xác cao trong việc dự đoán nguy cơ ung thư đại tràng.
Thang điểm APCS đánh giá các yếu tố nguy cơ bao gồm:
Các điểm số được tính toán dựa trên các yếu tố nguy cơ này. Người có điểm số cao hơn sẽ có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn.

2. Thang điểm APCS

Thang điểm APCS (Asia – Pacific Colorectal Screening score) đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng dựa trên 4 yếu tố:

Yếu tố nguy cơ

Đặc điểm

Điểm

Tuổi (năm)

< 50

0

50 – 69

2

≥ 70

3

Giới tính

Nữ

0

Nam

1

Tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng

Không

0

2

Hút thuốc lá

Không

0

Đang và đã ngưng

1

Phân nhóm nguy cơ theo thang điểm APCS: trung bình 0 – 1 điểm, trung bình cao 2 – 3 điểm, cao 4 – 7 điểm.

3. Ưu điểm của thang điểm APCS

Thang điểm APCS có nhiều ưu điểm như sau:
  • Dễ sử dụng: Thang điểm APCS được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Các yếu tố đánh giá đều rõ ràng và dễ hiểu, giúp cho các chuyên gia và bệnh nhân đều có thể sử dụng một cách dễ dàng.
  • Độ chính xác: Thang điểm APCS đã được nghiên cứu và kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, và được chứng minh là có độ chính xác cao trong việc dự đoán nguy cơ ung thư đại tràng. Điều này giúp cho việc phát hiện sớm ung thư đại tràng và điều trị kịp thời trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Có tính ứng dụng rộng: Thang điểm APCS có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng ở nhiều loại bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả những người có tiền sử bệnh và những người không có tiền sử bệnh. Điều này giúp cho việc phát hiện sớm ung đại tràng trở nên dễ dàng hơn.
  • Hỗ trợ quyết định lâm sàng: Thang điểm APCS có thể giúp cho các chuyên gia và bệnh nhân có thể đưa ra quyết định lâm sàng chính xác về việc phát hiện sớm ung thư đại tràng và điều trị kịp thời.
  • Kinh tế và tiết kiệm thời gian: Thang điểm APCS là một công cụ đơn giản và tiết kiệm thời gian, giúp cho các chuyên gia và bệnh nhân có thể đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng một cách nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc phát hiện sớm bệnh.

4. Hạn chế của thang điểm APCS

Mặc dù thang điểm APCS có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số hạn chế như sau:
  • Không phản ánh được toàn bộ yếu tố nguy cơ: Thang điểm APCS chỉ đánh giá các yếu tố như tuổi, tiền sử bệnh, triệu chứng và kết quả xét nghiệm, nhưng không đánh giá được các yếu tố khác như chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc và uống rượu, và tiền sử gia đình về ung thư đại tràng. Do đó, thang điểm APCS không phản ánh được toàn bộ yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng.
  • Không phân biệt được loại ung thư đại tràng: Thang điểm APCS chỉ dự đoán nguy cơ ung thư đại tràng chung chung mà không phân biệt được loại ung thư đại tràng. Việc phát hiện sớm và điều trị ung thư đại tràng sớm phụ thuộc vào loại ung thư đại tràng, do đó, việc đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng cần phải kết hợp với các phương pháp khác để đảm bảo chính xác.
  • Dành riêng cho những người có nguy cơ ung thư đại tràng: Thang điểm APCS chỉ được áp dụng cho những người có nguy cơ ung thư đại tràng. Do đó, việc sử dụng thang điểm APCS cần phải kết hợp với các phương pháp khác để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng đối với những người không có tiền sử bệnh.
  • Không phù hợp cho một số nhóm đối tượng: Thang điểm APCS không phù hợp cho một số nhóm đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Việc đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng đối với những nhóm đối tượng này cần phải sử dụng các phương pháp khác.

5. Kết

Tóm lại, thang điểm APCS có nhiều ưu điểm về tính ứng dụng, độ chính xác và hỗ trợ quyết định lâm sàng. Đây là một công cụ hữu ích trong việc phát hiện sớm ung thư đại tràng và điều trị kịp thời.. Tuy nhiên, nó không thể thay thế cho việc chẩn đoán của bác sĩ và cần được kết hợp với các phương pháp khác để đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Ung thư đại – trực tràng: Chẩn đoán theo hướng dẫn của Bộ Y tế

facebook
51

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia