MỚI

Phân tích hoạt tính sinh học so sánh với các tế bào mô đệm/gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Chúng tôi đã báo cáo một nền tảng nuôi cấy không có xeno và huyết thanh được tiêu chuẩn hóa để phân lập và mở rộng các tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC-MSC).

Nhóm Tác giả
Minh Quang Nguyen 1 2, Hue T H Bui 1 3, Anh Nguyen Thi Tuyet 1 3, Trinh Thi Hong Nhung 1 3,  Duc M Hoang 1, Nguyen Thanh Liem 1, Van T Hoang 1

Đơn vị công tác

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG), Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam.
  3. Viện Khoa học Ứng dụng và Y học Tái tạo Vinmec (VIASRM), Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan:

Gần đây, chúng tôi đã báo cáo một nền tảng nuôi cấy không có xeno và huyết thanh được tiêu chuẩn hóa để phân lập và mở rộng các tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC-MSC). So sánh các quần thể từ cùng một đoạn, các tế bào được bảo quản lạnh và được nuôi cấy biểu hiện các đặc điểm tương tự như các đối tác mới của chúng, các tế bào được nuôi cấy liên tục mà không cần bảo quản lạnh tạm thời. Việc nuôi cấy sau khi tan băng cho phép các tế bào được phục hồi hoàn toàn. 

Tuy nhiên, vì sẽ tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian hơn nếu các tế bào được bảo quản lạnh có thể được sử dụng như một sản phẩm bán sẵn, chúng tôi bắt đầu so sánh hoạt tính sinh học của UC-MSC mới rã đông với UC-MSC được nuôi cấy của cùng loại lô đã được nuôi cấy lại cho một đoạn bổ sung theo giao thức không có xeno và huyết thanh của chúng tôi. UC-MSC cho thấy khả năng tồn tại cao ở cả nhóm mới tan băng và nhóm được nuôi cấy lại. Cả hai quần thể đều thể hiện khả năng tăng sinh tương tự, được biểu thị bằng thời gian nhân đôi dân số tương đương và khả năng hình thành thuộc địa. Cả UC-MSC mới rã đông và được nuôi cấy đều biểu hiện kiểu hình miễn dịch đặc trưng và có khả năng biệt hóa thành tế bào xương, tế bào sụn và tế bào mỡ. 

Mặt khác, các tế bào được nuôi cấy dường như có khả năng ức chế miễn dịch mạnh hơn so với các tế bào mới tan băng. Tóm lại, các sản phẩm tế bào mới rã đông và tế bào được nuôi cấy đều có hoạt tính sinh học tương đương nhau trong sự phát triển và tăng sinh tế bào, kiểu hình miễn dịch và khả năng biệt hóa. Tuy nhiên, các tế bào được nuôi cấy được phép phát triển thêm một đoạn nữa dường như cho thấy tiềm năng điều hòa miễn dịch thuận lợi hơn khi so sánh với các tế bào mô đệm/gốc mới tan băng của chúng.

PMID: 34538123     PMCID: PMC8718162     DOI: 10.1177/09636897211039441

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
Xem thêm: Khả năng chữa lành vết thương khác biệt của các exosome có nguồn gốc từ tế bào gốc trung mô từ tủy xương, mô mỡ và dây rốn trong điều kiện không có huyết thanh và xeno.

facebook
2

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY