MỚI

Những hạn chế khi soi tiêu bản nhuộm gram của chất hoạt dịch trong viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm khớp tinh thể đồng thời 

Ngày xuất bản: 06/08/2022

Bài viết này nghiên cứu về những ảnh hưởng mà bệnh viêm khớp tinh thể đồng thời gây ra đối với khả năng chẩn đoán bệnh thông qua phương pháp soi tiêu bản của dịch khớp. Từ những kết quả thu thập được, chúng tôi đã đưa ra khuyến nghị nhằm giúp các y bác sĩ cân nhắc trong chẩn đoán.

Nhóm tác giả: Paul Stirling, Mohammed Tahir, Henry Dushan Atkinson

Ngày xuất bản: 01/01/2022

Đơn vị công tác:

  1. Đơn vị Phẫu thuật Chấn thương Chỉnh hình Edinburgh, Edinburgh, Vương quốc Anh.
  2. Bệnh viện Đại học North Middlesex – Chỉnh hình, Luân Đôn, Vương quốc Anh.

Tóm tắt

1. Hoàn cảnh

Phương pháp chẩn đoán nhanh viêm khớp nhiễm khuẩn từ kết quả soi tiêu bản nhuộm Gram vẫn còn nhiều hạn chế bởi tỷ lệ âm tính giả ở mức 25-78%. Sự hiện diện của viêm khớp tinh thể đồng thời trong 5% trường hợp chính là một thách thức đáng kể trong chẩn đoán.

2. Mục tiêu

Nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra những ảnh hưởng mà bệnh viêm khớp tinh thể đồng thời gây ra đối với khả năng chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn thông qua soi tiêu bản nhuộm Gram của dịch khớp.

3. Phương pháp

Đây là một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trong khoảng 22 năm. Tiêu chí lựa chọn là kết quả cấy dịch khớp dương tính kèm với chẩn đoán lâm sàng viêm khớp nhiễm khuẩn cũng dương tính.

Các kết quả tương quan với việc có hoặc không có sự hiện diện của tinh thể urate, canxi phosphat, và kết quả nhuộm Gram. Trong thời gian này, các phương pháp thu thập và phân tích của chúng tôi không thay đổi. Tất cả mẫu đều được thu thập vào ống nghiệm có chứa mẫu bệnh phẩm Lithium Heparin. Kiểm định Chi-bình phương với giá trị p < 0,05 đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

4. Kết quả

Trong số 602 mẫu dịch khớp được xét nghiệm có 162 trường hợp viêm khớp tinh thể đồng thời được xác định (27%). Trong số 162 trường hợp này, có 16 trường hợp (10%) cho kết quả nhuộm Gram ban đầu âm tính. Trong số 440 mẫu dịch được xác định là không có tinh thể, có 18 trường hợp (4%) cho kết quả soi tiêu bản nhuộm Gram âm tính (p < 0,05).

5. Kết luận

Tỷ lệ mắc đồng thời viêm khớp tự hoại và viêm khớp tinh thể có thể cao hơn chúng ta nghĩ. Khi cùng áp dụng phương pháp soi tiêu bản nhuộm Gram, các mẫu dịch khớp trong viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm khớp tinh thể đồng thời ít khi biểu thị kết quả dương tính so với những trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn đơn thuần. Chúng tôi khuyến nghị các y bác sĩ phải luôn đề phòng khả năng bị viêm khớp nhiễm trùng ở những bệnh nhân này.

PMID: 28356052

DOI: 10.2174/1573397113666170329123308

Được trích dẫn: 3 bài báo

  1. Acute kidney injury in a patient with gout and polyarticular septic arthritis: a case report. Zhang J, Yang M, Cheng X, Qin F, Zhou S, Guo H, Fan Y, Wei Y, Ma L, Liu T, Sun R, Chen Y. Int Urol Nephrol. 2022 Mar 26. doi: 10.1007/s11255-022-03148-x. Online ahead of print.
  2. Proteomic analysis at the sites of clinical infection with invasive Streptococcus pyogenes. Edwards RJ, Pyzio M, Gierula M, Turner CE, Abdul-Salam VB, Sriskandan S. Sci Rep. 2018 Apr 13;8(1):5950. doi: 10.1038/s41598-018-24216-2.
  3. Neutrophils: Beneficial and Harmful Cells in Septic Arthritis. Boff D, Crijns H, Teixeira MM, Amaral FA, Proost P. Int J Mol Sci. 2018 Feb 5;19(2):468. doi: 10.3390/ijms19020468.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

Nguồn tham khảo: Theo pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia