MỚI

Mười điều không mong muốn từ phẫu thuật thể thủy tinh và các cách giải quyết

Ngày xuất bản: 10/08/2022
icon-toc-mobile

Phẫu thuật đục thủy tinh thể (phẫu thuật T3) là một thủ thuật an toàn giúp cải thiện thị lực cho đại đa số mọi người. Các biến chứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra, vì vậy hàng năm có khoảng 4 triệu ca phẫu thuật T3 được tiến hành tại Mỹ mỗi năm. Mặc dù quá trình hồi phục sau phẫu thuật ở mỗi người là khác nhau nhưng có một số vấn đề mà bệnh nhân thường gặp phải trong những ngày sau khi phẫu thuật, có khi là cả ở bên mắt lành

1. Nhìn mờ đi có phải là do tác động của phẫu thuật đục thủy tinh thể không?

Rất hay găp mắt bị mờ hoặc nhìn không rõ trong vài ngày và đôi khi thậm chí vài tuần sau phẫu thuật T3. Điều này xảy ra là do mắt bị sưng nề, vốn bình thường đối với mọi loại phẫu thuật. Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nhiều hơn, đậm đặc hơn, rắn chắc hơn thì quá trình viêm nhiễm sẽ nặng nề và rầm rộ hơn. Những bệnh nhân này có thể nhìn thấy mọi vật như trong sương mù hoặc có cảm giác như đang ở trong phòng xông hơi ướt giai đoạn đầu sau phẫu thuật.

Thuốc nhỏ mắt chống viêm do bác sĩ phẫu thuật kê đơn sẽ hữu ích và cần được thực hiện theo chỉ dẫn. Hiện tượng viêm, sưng nề sẽ giảm và thị lực của bạn sẽ cải thiện hơn trong vài ngày đến vài tuần. Những bệnh nhân đã có các bệnh lý về giác mạc trước đó, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng Fuchs, có thể mất nhiều thời gian hơn – lên đến một tháng hoặc hơn – để hết hoàn toàn viêm, phù nề.

Nếu nhìn mờ không giảm sau một tuần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của bạn. Các nguyên nhân khác gây ra hiện tượng mờ mắt bao gồm tật khúc xạ tồn dư sau phẫu thuật (mắt của bạn vẫn cần được điều chỉnh thêm bằng kính), khô mắt hoặc độ đục bao sau (PCO).

2. Tại sao mắt bị khô sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, hầu như tất cả bệnh nhân đều gặp phải tình trạng khô mắt ở một mức độ nào đó. Một số ít dây thần kinh trên bề mặt mắt của bạn bị cắt khi bác sĩ phẫu thuật tạo các vết rạch cần thiết để tiếp cận thủy tinh thể của bạn. Những dây thần kinh này là một phần của vòng tròn sinh lý giúp mắt bạn tiết ra nước mắt để bôi trơn bề mặt mắt. Các dây thần kinh thường sẽ lành trong khoảng 03 tháng, nhưng cho đến khi đó, mắt của bạn có thể cảm thấy khô và giảm tiết nước mắt. Nếu bạn bị khô mắt trước khi phẫu thuật, bạn có thể bị khô mắt nhiều hơn sau phẫu thuật T3. Khô mắt có thể gây khó chịu, tăng nhạy cảm với ánh sáng kèm thêm với mờ mắt.

Nếu bạn bị khô mắt nhẹ, nhóm nước mắt nhân tạo loại không cần kê đơn không có chất bảo quản có thể hữu ích. Nhớ đợi 5 phút sau khi nhỏ thuốc theo toa trước khi nhỏ nước mắt nhân tạo để thuốc không bị pha loãng.

Nếu nước mắt nhân tạo không đủ làm dịu mắt, hãy liên hệ với bác sĩ mắt của bạn. Họ có thể đề xuất các biện pháp khắc phục có thể có khác để giúp bạn vượt qua giai đoạn khô mắt trầm trọng

3. Khó chịu / cảm thấy có gì đó trong mắt sau khi phẫu thuật

Nhiều người phàn nàn rằng họ cảm thấy như có cát trong mắt hoặc mắt có cảm giác cộm sau khi phẫu thuật. Đây là cảm giác bình thường do vết rạch nhỏ trên mắt bạn gây ra và nó sẽ lành trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Nếu bạn bị khô mắt, cảm giác khó chịu có thể kéo dài hơn, lên đến 03 tháng. Một số bệnh nhân đục thủy tinh thể phải thực hiện khâu mắt trong khi phẫu thuật. Điều này vốn không gây phiền toái cho bạn nhưng đôi khi mũi khâu cần được cắt chỉ sau khi phẫu thuật.

4. Đục bao sau( PCO) là gì?

Đôi khi nhìn mờ là do PCO, một biến chứng khá phổ biến có thể xảy ra vài tuần, vài tháng hoặc thường xuyên hơn là nhiều năm sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Nó xảy ra khi bao thủy tinh thể, lớp màng giữ kính nội nhãn – IOL của bạn, trở nên mờ hoặc nhăn nheo và bắt đầu làm cảm trở tầm nhìn. PCO là kết quả của việc các tế bào phát triển trên bao thể thủy tinh theo thời gian, tương tự như mô sẹo.

Tình trạng này có thể được điều trị bằng một thủ thuật laser an toàn và nhanh chóng được gọi là phẫu thuật mở bao sau bằng laser YAG. Bác sĩ phẫu của bạn sẽ sử dụng tia laser để tạo một lỗ xuyên qua phần bao đục, cho phép ánh sáng đi qua để có thị lực rõ ràng. Quá trình thực hiện khoảng 5 phút và không cần rạch mổ.

5. Tại sao tôi nhìn thấy ánh sáng chói, quầng sáng và các hình ảnh không mong muốn khác?

Nhiều bệnh nhân sau mổ T3 than phiền về “hình ảnh thị giác không mong muốn” sau khi phẫu thuật, còn được gọi là chứng nhiễu xạ. Cảm giác chói lóa, quầng sáng và vệt sáng là những ví dụ về chứng nhiễu xạ xuất hiện. Chúng xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc trong ánh sáng mờ và phổ biến hơn với bệnh nhân được đặt thấu kính đa tiêu cự. Các hiện tượng trên có thể dễ nhận thấy hơn trong giai đoạn giữa phẫu thuật mắt thứ nhất và mắt thứ hai. Tật khúc xạ tồn dư cũng có thể gây ra chứng xuất hiện nhiễu xạ và việc kê kính phù hợp sẽ khắc phục được tình trạng này. Với những trường hợp khác, PCO có thể là thủ phạm và điều trị bằng laser YAG có thể giải quyết vấn đề.

Nếu những vấn đề trên đã được loại trừ nhưng bệnh nhân vẫn thấy sáng chói và quầng vẫn còn, bác sĩ mắt của bạn có thể kê đơn nhỏ thuốc đặc biệt vào ban đêm để giúp giảm bớt những hình ảnh không mong muốn.

Có những bệnh nhân khác nhìn thấy một vòng cung ánh sáng hoặc bóng hình lưỡi liềm trong trường nhìn của họ sau khi phẫu thuật. Điều này được gọi là chứng nhiễu xạ không biểu hiện và xảy ra ở khoảng 15% bệnh nhân. Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra nó. Ở nhiều bệnh nhân, khó chịu vừa nêu sẽ tự biến mất trong vòng vài tháng.

Nếu chứng nhiễu xạ vẫn tiếp tục là vấn đề sau 3 đến 4 tháng, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ đề xuất các lựa chọn điều trị với bạn.

6. Nhạy cảm với ánh sáng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau khi loại bỏ đục thủy tinh thể, sẽ có cảm giác nhạy cảm với ánh sáng do mắt bị khô. Nhưng nếu mắt bạn nheo hoặc nhắm tịt theo phản xạ khi tiếp xúc với ánh sáng dịu, đó có thể là dấu hiệu của viêm mắt hoặc viêm mống mắt – thể mi.

Thuốc tra nhỏ mắt có steroid do bác sĩ mắt kê đơn có thể hữu ích. Đôi khi, bạn có thể phải đeo kính râm trong vài tháng cho đến khi bệnh viêm mống mắt biến mất. Thông thường, viêm có thể gây ra bởi sự “tái viêm” khi bạn giảm bớt lượng thuốc chống viêm tùy tiện.

Tình trạng khô mắt và viêm bờ mi đang diễn ra cũng có thể gây ra hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng liên tục. Đôi khi có những nguyên nhân khác cũng cần được giải quyết. Quá nhạy cảm với ánh sáng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy gọi cho bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức.

7. Buồn nôn hoặc mất phương hướng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cảm giác buồn nôn sau khi phẫu thuật thường là hậu quả của thuốc mê tĩnh mạch được sử dụng để an thần. Không có gì lạ nếu bạn bị buồn nôn kéo dài trong một hoặc hai ngày sau mổ. Bổ sung nhiều nước và ăn một bữa sau khi về nhà sẽ giúp ích cho bạn.

Áp lực trong mắt tăng cao– tăng nhãn áp cũng có thể khiến bạn cảm thấy như muốn nôn ra. Các loại gel nhầy được sử dụng trong khi phẫu thuật có thể tạm thời làm tăng áp lực trong mắt. Những người bị glôcôm trước đó có thể bị tăng nhãn áp. Bác sĩ mắt sẽ kiểm tra nhãn áp của bạn vào ngày sau phẫu thuật và đưa ra phương pháp điều trị nếu cần.

8. Mắt đỏ ngầu hoặc đỏ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Mắt đỏ hoặc đỏ ngầu sau khi phẫu thuật là rất phổ biến. Nó thường do viêm và / hoặc vỡ mạch máu, còn được gọi là xuất huyết dưới kết mạc. Điều này có thể tạo ra một đốm đỏ trông đáng sợ trên mắt, nhưng nó thường vô hại và tự lành. Xuất huyết thường xảy ra ở những người đã phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng laser, liên quan đến việc sử dụng một ống hút trên mắt. Có thể mất hai hoặc ba tuần trước khi cơ thể tái hấp thu máu và vết đỏ biến mất hoàn toàn.

Nếu mắt bị đỏ kèm theo đau, nhạy cảm với ánh sáng và / hoặc thay đổi thị lực, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

9. Thấy vật trôi nổi hoặc chớp sáng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Bạn có thể gặp hiện tượng nổi bóng nước hoặc các chấm hoặc đường nhỏ trong tầm nhìn của mình, sau khi được mổ T3. Đây là bóng của những thể trôi nổi trong khoang dịch kính của mắt bạn. Thường không nghiêm trọng, đã có từ trước tự nổi lên sau phẫu thuật

Nhưng nếu bạn gặp phải những đám bong bóng nổi, giống như ai đó phun ra những đốm sáng hoặc những tia sáng lóe lên, giống như một chiếc máy ảnh đang hoạt động hoặc thấy một cái bóng hoặc bức màn xuất hiện trong tầm nhìn bên của bạn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu của bong võng mạc, một biến chứng hiếm gặp của phẫu thuật đục thủy tinh thể, xảy ra khi võng mạc bong ra khỏi thành sau nhãn cầu.

10. Mi mắt chảy xệ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Mi mắt chảy xệ là do bệnh sụp mi gây ra và khá phổ biến sau phẫu thuật. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những người có mi mắt sưng phù sau phẫu thuật. Biến chứng này được khơi mào bởi vành mi, một công cụ mà bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng để níu giữ mi, khiến cho quá trình phẫu thuật không bị cản trở. Cũng có thể xuất phát từ viêm mắt sau phẫu thuật. Thông thường, tình trạng sụp mi sẽ tự biến mất trong vòng 06 tháng.

Nếu tình trạng sụp mi kéo dài hơn 6 tháng, bạn có thể phải cần một phẫu thuật để khắc phục.

Bs Hoàng Cương dịch

Theo Reena MukamalCarol L Karp MD/ Eyehealth/ AAO

Trích nguồn: https://vnio.vn/muoi-dieu-khong-mong-muon-tu-phau-thuat-the-thuy-tinh-va-cac-cach-giai-quyet

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
8

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Tương tác thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY