MỚI

Mang thai ở những bệnh nhân tăng huyết áp mạn tính

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp mạn tính đã kiểm soát được huyết áp ổn định bằng thuốc và đang cân nhắc mang thai hoặc cố gắng thụ thai, bác sĩ chuyên khoa sản-nhi, và bệnh nhân cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc tiếp tục dùng thuốc hạ huyết áp.

Chuyển sang dùng các thuốc thay thế bằng một hoặc nhiều loại thuốc được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân mang thai (labetalol, nifedipine, hydralazine, methyldopa). Một số cách tiếp cận:

  • Ưu tiên chuyển sang các loại thuốc đã được xác nhận an toàn với thai nhi, vì điều này làm giảm mối lo ngại về tác dụng gây dị dạng thai nhi. Lựa chọn này cũng tránh được phải xây dựng một phác đồ điều trị tăng huyết áp mới, hiệu quả trong ba tháng đầu tiên bên cạnh nhiều vấn đề khác phát sinh vào thời điểm đó (sự khó chịu khi mang thai, khám định kỳ và các kiểm tra sàng lọc, giáo dục và tư vấn cho bệnh nhân, v.v.).


Mang thai ở những bệnh nhân tăng huyết áp mạn tính

Tuy nhiên, tiếp tục phác đồ dùng thuốc cũ cho đến khi bệnh nhân có kết quả thử thai dương tính và chuyển đổi vào thời điểm đó có thể tốt hơn trong một số trường hợp, chẳng hạn như bệnh nhân vô sinh có thể mất nhiều thời gian để thụ thai hoặc có thể không thụ thai, hoặc người đặc biệt lo lắng bởi các tác dụng phụ của các loại thuốc được ưu tiên sử dụng trong thai kỳ.

  • Tránh dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi có những lựa chọn thay thế hiệu quả, hợp lý và an toàn hơn cho thai nhi. Nếu một bệnh nhân chọn sử dụng thuốc ức chế men chuyển và ARB, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng đúng cách và nhất quán các biện pháp tránh thai. Đối với những bệnh nhân không sử dụng biện pháp tránh thai, việc nhấn mạnh việc phát hiện thai rất sớm là rất quan trọng để có thể ngừng thuốc ngay lập tức và do đó giảm thiểu phơi nhiễm cho phôi thai (trừ khi tăng huyết áp mạn tính kháng trị với các thuốc hạ huyết áp an toàn khác). Thuốc ức chế men chuyển và ARB không nên được sử dụng trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba vì chúng ảnh hưởng vào huyết động học của thận thai nhi.

Không nên sử dụng chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid (MRAs; ví dụ spironolactone, eplerenone) vì những lo ngại về an toàn và thông tin hạn chế.

  • Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc chẹn kênh canxi thường được sử dụng như amlodipine, nên chuyển sang nifedipine tác dụng trung bình hoặc phóng thích kéo dài trước khi thụ thai vì có nhiều dữ liệu về an toàn thai nhi hơn đối với nifedipine và phân tích tổng hợp cho thấy nifedipine có nhiều khả năng ngăn ngừa tăng huyết áp nặng hơn trong thai kỳ so với các loại thuốc thường được sử dụng trong thai kỳ. Một bệnh nhân tăng huyết áp mạn tính được kiểm soát tốt với amlodipine có khả năng đáp ứng tốt như nhau với nifedipine tác dụng trung bình hoặc phóng thích kéo dài, mặc dù các tác dụng phụ hơi khác nhau.
  • Đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chẹn beta thường được sử dụng như carvedilol, nên chuyển sang labetalol trước khi thụ thai. Cả hai loại thuốc chẹn beta đều có hoạt tính ngăn chặn alpha và có khả năng mang lại hiệu quả tương tự nhau, nhưng sử dụng labetalol có khả năng mang thai lớn hơn và thường yên tâm hơn nhiều.

Tránh sử dụng atenolol (một thuốc chẹn chọn lọc beta-1) vì nhiều báo cáo về mối liên quan với sự chậm phát triển của bào thai nhưng chưa được khẳng định chắc chắn. Metoprolol cũng là thuốc chẹn chọn lọc beta-1 nhưng không gây hạn chế tăng trưởng giống như atenolol và được sử dụng rộng rãi hơn trong thai kỳ so với atenolol. Mặc dù metoprolol được ưa thích sử dụng hơn atenolol vì lý do này, nhưng labetalol vẫn là thuốc chẹn beta được ưu tiên trong thai kỳ.

  • Đối với bệnh nhân đang dùng thiazide hoặc thuốc lợi tiểu giống thiazide, việc ngừng thuốc hoặc giảm liều trước khi thụ thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai nên được hội chẩn, mặc dù không có bằng chứng về tác dụng gây dị dạng thai nhi hoặc tác dụng phụ khác đối với thai kỳ.
  • Nếu ngừng thuốc lợi tiểu và huyết áp tăng đến mức cần thiết phải điều trị, labetalol, nifedipine hoặc methyldopa được lựa chọn để bắt đầu điều trị.
  • Nếu giảm liều thuốc lợi tiểu và sau đó huyết áp tăng lên, có thể tăng liều trở lại hoặc thêm một loại thuốc thứ hai như labetalol, nifedipine hoặc methyldopa.

Mặc dù đã có những lo ngại về mặt lý thuyết về tác động của thuốc lợi tiểu đối với sự gia tăng thể tích huyết tương sinh lý bình thường trong thai kỳ, hầu hết những người điều trị bằng thuốc lợi tiểu mạn tính đã đạt đến trạng thái ổn định, trong hầu hết các trường hợp, chỉ giảm rất nhẹ thể tích máu. Các cơ chế bù trừ như tăng lượng muối ăn vào và kích thích hệ thống renin angiotensin thường bù đắp cho sự giảm thể tích nhẹ.

Khi cần dùng thuốc lợi tiểu thiazide hoặc giống thiazide để kiểm soát tăng huyết áp mạn tính, chẳng hạn như ở những bệnh nhân cần chế độ điều trị hai hoặc ba loại thuốc, có thể thoải mái tiếp tục dùng các thuốc này trong thai kỳ, mặc dù có theo dõi chặt chẽ và kê đơn liều thấp nhất cần thiết để kiểm soát tăng huyết áp mạn tính

 

facebook
3

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia