MỚI

Hướng dẫn tiêm vắc-xin Não mô cầu

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Bài viết được đăng trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC). Được cập nhật lần cuối vào ngày 12/10/2021.

Bài viết này cung cấp một tổng quan ngắn gọn về hướng dẫn sử dụng vắc-xin não mô cầu bao gồm đường tiêm, số lượng liều và cách sử dụng phối hợp cùng các vắc-xin khác.

Kiểm tra trực quan

Không sử dụng bất kỳ loại vắc-xin não mô cầu hoặc chất pha loãng (nếu có) nào đã hết hạn với hạn sử dụng được in trên nhãn. 

Trước khi tiêm, kiểm tra trực quan vắc-xin xem có chứa chất hạt và/ hoặc sự đổi màu không. Nếu có những tình trạng trên thì KHÔNG sử dụng.

Đường tiêm, vị trí tiêm và kích thước kim tiêm

Tiêm vắc-xin não mô cầu liên hợp (MenACWY) và vắc-xin não mô cầu tuýp huyết thanh B (MenB) qua đường tiêm bắp. Các vị trí thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ em là cơ rộng ngoài (Vastus lateralis) ở vùng trước bên đùi. Vị trí thích hợp để tiêm ở trẻ lớn và người trưởng thành là cơ delta. Sử dụng kim có chiều dài thích hợp với độ tuổi cũng như thể trạng của người được tiêm vắc-xin.

Số lượng liều và thời gian tiêm vắc-xin MenACWY

Tiêm vắc-xin MenACWY (Menactra®, Menveo®, hoặc MenQuadfi®) mũi đầu tiên cho trẻ vị thành niên  lúc 11 tới 12 tuổi. Tiêm 1 mũi bổ sung vào năm 16 tuổi. Khoảng cách tối thiểu giữa các mũi là 8 tuần. 

Những bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên nên tiêm 2 mũi cách nhau 2 tháng nếu có:

  • Thiếu bổ thể kéo dài
  • Sử dụng thuốc ức chế bổ thể (bao gồm Soliris® or Ultomiris®)
  • Bất sản lách chức năng hoặc giải phẫu
  • HIV

Số lượng liều và kế hoạch tiêm cho bệnh nhân dưới 2 tuổi là khác nhau tùy theo loại vắc-xin. Xem tờ hướng dẫn sử dụng để có chỉ dẫn cụ thể. 

Với những bệnh nhân có nguy cơ cao với bệnh não mô cầu trong thời gian dài, CDC khuyến cáo tiêm các mũi bổ sung MenACWY sau khi hoàn thành các mũi ban đầu. Với những bệnh nhân tiêm mũi gần nhất trước năm 7 tuổi thì tiêm mũi bổ sung sau 5 năm. Tiêm các mũi bổ sung sau mỗi 5 năm nếu người đó vẫn còn nguy cơ cao với bệnh não mô cầu.

Vắc-xin MenB

Cả hai loại vắc-xin MenB cần nhiều hơn 1 mũi để đạt được mức đề kháng tối đa. Các bệnh nhân phải được tiêm cùng một loại vắc-xin ở tất cả các mũi.

  • Bexsero:® Tiêm 2 mũi. Tiêm mũi thứ hai cách ít nhất 1 tháng sau mũi đầu tiên.
  • Trumenba:® Tiêm 2 hoặc 3 mũi.

Tiêm 2 mũi với trẻ vị thành niên khỏe mạnh không phải nhóm nguy cơ cao với bệnh não mô cầu tuýp huyết thanh B. Tiêm mũi thứ hai 6 tháng sau mũi thứ nhất.

Tiêm 3 mũi với người từ 10 tuổi trở lên có nguy cơ cao với bệnh não mô cầu. Nhóm này bao gồm những người trong thời gian phát bệnh não mô cầu tuýp huyết thanh B. Tiêm mũi thứ hai 1 tới 2 tháng sau mũi đầu tiên. Tiêm mũi thứ ba 6 tháng sau mũi thứ nhất. 

Với những bệnh nhân có nguy cơ cao kéo dài với bệnh não mô cầu, CDC khuyến cáo tiêm mũi MenB bổ sung sau khi hoàn thành các mũi ban đầu. Tiêm một mũi MenB bổ sung 1 năm sau khi hoàn thành các mũi ban đầu và sau mỗi 2 tới 3 năm sau đó. 

Pha trước liều vắc-xin

Không định trước liều vắc-xin. Không có dữ liệu của các chuyên gia y tế về sự ổn định của vắc-xin được chứa trong ống tiêm. Không mở lọ vắc-xin cho tới khi tiêm. 

Sau khi pha thì tiêm Menveo® trong 8 giờ sau hoặc phải bỏ đi.

Tiêm kèm các vắc-xin khác

Nếu khả thi, người tiêm vắc-xin có thể tiêm MenACWY và vắc-xin MenB trong cùng một lần nhưng ở một vị trí khác cũng như có thể tiêm vắc-xin não mô cầu và các vắc-xin khác trong cùng một lần nhưng ở vị trí khác. Tiêm mỗi vắc-xin bằng một ống tiêm khác nhau.

Vắc-xin MenACWY

  • Các nhà cung cấp vắc-xin có thể tiêm MenACWY với độc tố uốn ván, độc tố bạch hầu giảm độc lực và vi khuẩn ho gà vô tế bào (Tdap),  Vi-rút gây u nhú ở người Human Papilloma virus (HPV) và vắc-xin MenB.
  • Trẻ em khỏe mạnh từ 9 tới 23 tháng tuổi có thể tiêm Menactra® kèm các loại vắc-xin khác. Tuy nhiên, trẻ em bất sản lách chức năng hoặc giải phẫu KHÔNG nên tiêm Menactra® trước năm 2 tuổi. Thời gian này cần tránh sự can thiệp của đáp ứng miễn dịch với các mũi vắc-xin phế cầu liên hợp (PCV). CDC khuyến cáo nên tiêm Menveo® ở trẻ sơ sinh từ 2 tới 23 tháng tuổi bất sản lách chức năng hoặc giải phẫu hay mắc HIV.  Nếu Menactra® được sử dụng ở trẻ từ 2 tuổi trở lên bị bất sản lách chức năng, giải phẫu hoặc mắc HIV thì không nên tiêm trong 4 tuần kể từ khi hoàn thành tất cả các mũi PCV.
  • Trẻ em có thể tiêm Menactra® trước hoặc đồng thời với vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DTap). Thời gian này cần tránh sự can thiệp của đáp ứng miễn dịch với các kháng nguyên của vắc-xin não mô cầu có thể xảy ra khi tiêm Menactra® sau khi tiêm DTaP. Mặt khác, trẻ em có thể tiêm Menveo® hoặc MenQuadfi® mà không cần quan tâm thời gian tiêm vắc-xin DTaP.

Vắc-xin MenB

  • Dựa trên những dữ liệu có sẵn và ý kiến chuyên gia, Bexsero® hoặc Trumenba® có thể được tiêm kèm với Tdap, HPV và MenACWY. Nếu có thể tiêm trong cùng một lần, nên tiêm các vắc-xin ở những vị trí khác nhau.
facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY