MỚI

HIV biến chủng sang dạng “bớt dữ dội”

Ngày xuất bản: 22/08/2022

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, virus HIV đang có hướng biến chủng thành dạng thích ứng với hệ thống miễn dịch của con người, trở nên “bớt dữ dội”, ít gây tử vong và chuyển sang giai đoạn AIDS lâu hơn.

 

Các nhà khoa học đến từ đại học Oxford (Anh) đã tiến hành lấy mẫu virus HIV tại Botswana và Nam Phi để tiến hành nghiên cứu trên. Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã bùng phát tại Botswana vào những năm 1980, còn tại Nam Phi HIV/AIDS bùng phát vào những năm 1990. Điều này có nghĩa là virus HIV đã có khoảng thời gian phát triển lâu hơn tại Botswana.

Tuy nhiên sau khi đem các mẫu virus HIV về phòng thí nghiệm để theo dõi, các nhà khoa học phát hiện, virus HIV tại Botswana lây lan chậm hơn so với mẫu virus lấy từ Nam Phi. Chứng tỏ, virus HIV tại nơi này mất nhiều thời gian hơn để phá hủy hệ miễn dịch của con người và chuyển sang giai đoạn AIDS.

Giáo sư Goulder, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: “Thật đáng kinh ngạc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng nhân bản của virus tại Botswana thấp hơn 10 % so với ở Nam Phi”.

Các nhà khoa học cho biết, hệ miễn dịch của con người có khả năng thích nghi và phát triển để chống lại các virus có hại xâm nhập cơ thể. Theo đó, khoảng 15% người dân ở miền Nam Châu Phi có hệ miễn dịch phát triển hơn, có khả năng nhận biết các protein quan trọng thuộc virus có hại để ngăn chặn. Trong những trường hợp như vậy, bắt buộc virus HIV phải thay đổi các protein của bản thân chúng để tránh bị phát hiện. Những sự biến đổi như vậy khiến virus này trở nên yếu hơn và ít có khả năng gây bệnh.

Bên cạnh đó, nếu lây nhiễm cho những người khác, virus này vẫn giữ dạng protein mới, vì thế qua một khoảng thời gian dài, các căn bệnh cũ trở nên ít nguy hiểm hơn.

Một lý do khác khiến virus HIV có chiều hướng yếu đi là do việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc kháng HIV. Việc phát hiện nhiễm HIV và sử dụng thuốc kháng HIV sớm đã góp phần ngăn chặn các virus HIV chuyển hóa thành dạng nguy hiểm hơn.

Trên thực tế, số lượng người được tiếp cận với thuốc điều trị HIV tại châu Phi đang tăng lên trong những năm gần đây, từ 5 triệu người năm 2010 đến nay đã là 13,6 triệu người. Chính vì vậy, đây cũng là nguyên nhân chính lý giải cho kết quả của nghiên cứu.

Tuy nghiên cứu cho thấy những tín hiệu rất khả quan, nhưng các nhà khoa học vẫn cảnh báo rằng, sự phát triển của virus HIV tại châu Âu và châu Mỹ có thể rất khác với tại châu Phi.

Giáo sư Andrew Freedman công tác tại trường đại học Cardiff nhận xét, đây là một công trình nghiên cứu quan trọng. Điều đó chứng minh việc chuyển thể của virus có thể sẽ khiến độc tính của virus HIV giảm sút. Tuy nhiên giải pháp làm cho HIV trở nên vô hại vẫn còn là cả một quãng đường dài và cần nghiên cứu những biện pháp khác để có thể chữa trị căn bệnh này một cách dứt điểm.

Trích nguồn: http://www.hoiyhocduphong.vn/tin-tuc/vn/song-khoe/phong-nhiem-hiv/hiv-bien-chung-sang-dang-bot-du-doi-c8290i14140.htm

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
4

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY