MỚI

Hiệu quả tương đương giữa điều trị gãy cổ tay bằng bó bột và phẫu thuật

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Bài viết đề cập đến các phương án điều trị bệnh gãy cổ tay ở người lớn tuổi và so sánh hiệu quả điều trị của các phương pháp này sau hai năm. Bài viết thu thập ý kiến từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình để cung cấp cho độc giả một cái nhìn sâu sắc nhất về chủ đề này.

Đăng trên trang Tin tức Y khoa Medscape

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi bị gãy cổ tay ở đoạn dưới xương quay, khi so sánh phương pháp bó bột không phẫu thuật với ba phương pháp điều trị phổ biến khác – cả ba đều là điều trị phẫu thuật và sẽ được đề cập trong nghiên cứu mới – sau hai năm điều trị cho thấy hiệu quả giữa các phương pháp là như nhau.

“Dữ liệu thu thập được trong 24 tháng này cho ta cái nhìn trực quan rằng những bệnh nhân lớn tuổi chọn điều trị không phẫu thuật vẫn thích nghi tốt với tình trạng dị dạng về cấu trúc của họ và thực hiện các chức năng của bàn tay hệt như những bệnh nhân chọn điều trị bằng phẫu thuật, bất chấp những dị tật có thể xảy ra.” theo các tác giả của nghiên cứu được đăng tải trực tuyến vào ngày 18 tháng 06 trên JAMA Network Open.

Các tác giả đã viết trong nghiên cứu rằng: “Hiệu quả điều trị này có thể duy trì trong hai năm để đảm bảo chức năng tổng thể không bị suy giảm theo thời gian”.

Bàn luận về nghiên cứu này, Bác sĩ Jason Michael Johanning, thuộc Department of Surgery, University of Nebraska Medical Center, Omaha, Nebraska (Tạm dịch: Khoa Ngoại, Trung tâm Y khoa Đại học Nebraska, Omaha, Nebraska) phát biểu rằng các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp củng cố niềm tin cho các bác sĩ khi lựa chọn bó bột như một phương pháp hiệu quả cho những bệnh nhân lớn tuổi.

hieu-qua-tuong-duong-giua-dieu-tri-gay-co-tay-bang-bo-bot-va-phau-thuat

Bác sĩ Jason Michael Johanning

“Nhiều năm qua, điều trị phẫu thuật vẫn luôn là phương pháp chính dành cho các đối tượng bệnh nhân này, tôi nhận định rằng bài nghiên cứu này sẽ hướng đến việc áp dụng phương pháp không phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân trong tương lai khi công trình nghiên cứu này được phổ biến,” theo Johanning, tác giả của một bài phê bình nghiên cứu, phát biệt với Medscape Medical News.

Mặc dù gãy cổ tay đoạn dưới xương quay là một trong những tình trạng gãy xương phổ biến nhất ở người trưởng thành,  chúng ta vẫn còn thiếu nhiều các hướng dẫn điều trị gãy xương dựa trên bằng chứng, và các lựa chọn điều trị hiện có quá khác biệt nhau

Để khảo sát những kết quả lâu dài của các cách tiếp cận phổ biến nhất, tác giả chính, Bác sĩ Kevin C. Chung của Michigan Medicine Comprehensive Hand Center, University of Michigan, in Ann Arbor, Michigan (Tạm dịch Trung tâm Y khoa Toàn diện Michigan, Đại học Michigan tại Ann Arbor, Michigan) và các đồng nghiệp  đã tiến hành thử nghiệm phẫu thuật chấn thương cổ tay và xương quay (TNCTCTXQ). Đây là một nghiên cứu quốc tế đa trung tâm thực hiện trên 304 người từ 60 tuổi trở lên bị gãy cổ tay đoạn dưới xương quay không vững đơn thuần.

hieu-qua-tuong-duong-giua-dieu-tri-gay-co-tay-bang-bo-bot-va-phau-thuat

Bác sĩ Kevin Chung

Các bệnh nhân được tuyển chọn từ tháng 4 năm 2012 đến tháng 12 năm 2016 được chỉ định điều trị ngẫu nhiên một trong bốn chiến lược điều trị chính: nẹp mặt lòng (n = 65), cố định ngoài có hoặc không có nẹp ốc (n = 64), nắn kín có nẹp ống qua da (n = 58), nắn kín không phẫu thuật và bó bột (n = 117).

Sau 24 tháng điều trị bằng nhiều phương pháp, đánh giá 182 bệnh nhân cho thấy kết quả điều trị chính của bốn nhóm tính theo điểm tóm lược trên bảng câu hỏi Michigan Hand Outcomes (Tạm dịch: Kết quả điều trị bàn tay của Michigan) không có khác biệt đáng kể. Điểm trung bình của từng phương pháp là: nẹp mặt lòng là 88, cố định ngoài có hoặc không có nẹp ốc là 83, nắn kín có nẹp ống qua da và bó bột đều đạt 85 điểm (P = .70). Tất cả điểm trung bình nêu trên đều cho thấy khả năng hoạt động tổng thể của tay tốt.

Các nhóm có kết quả gần như tương tự nhau, bao gồm điểm số chi tiết của triệu chứng đau thấp, có thể trở lại các hoạt động thường ngày tốt và có điểm số mức độ hài lòng cao. Các kết quả sau 12 và 24 tháng của các nhóm là giống nhau.

“Mặc dù hầu hết bệnh nhân gãy cổ tay đều hồi phục trong vòng 6 tháng, chúng tôi vẫn đặt ra giả định rằng những kết quả như kết quả chụp X-quang và tình trạng giải phẫu có thể khác nhau sau 24 tháng và có thể thay đổi, nhưng may mắn là điều này không xảy ra,” Bác sĩ Chung trả lời với Medscape Medical News.

Như đã đề cập, nghiên cứu cho thấy các kết quả là như nhau, mặc dù tỷ lệ dị dạng cấu trúc xương ở nhóm bó bột (59%) cao hơn khi so sánh với các nhóm còn lại (8% đến 17%, P < .001).

Các tình trạng gãy xương ở những bệnh nhân điều trị bó bột có mức độ nặng tương đương với các tình trạng gãy ở nhóm điều trị phẫu thuật.

Trong bài phê bình của Bác sĩ Johanning, ông đã chỉ ra những lợi ích khác của điều trị không phẫu thuật.

“Ưu điểm của phương pháp này là tránh sử dụng thuốc mê, cũng như và ngăn ngừa các biến chứng do phẫu thuật, mặc dù tỷ lệ biến chứng thấp (15% đến 20%) nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng gặp biến chứng,” Bác sĩ Johanning viết.

Trả lời với Medscape, Bác sĩ Johanning cho rằng các kết quả có thể giúp việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn hơn và ông công nhận những lợi ích của việc điều trị phẫu thuật với một số đối tượng bệnh nhân.

“Tôi tin rằng hiện nay, vẫn còn những bệnh nhân nhận được lợi ích khi điều trị phẫu thuật,” ông nói. “Hiện tại, mục đích của nhóm nghiên cứu là nên khoanh vùng rõ ràng những đối tượng nào sẽ hưởng lợi khi điều trị phẫu thuật,” theo Bác sĩ Johanning.

Điểm mấu chốt cho nỗ lực của nghiên cứu là việc lấy bệnh nhân làm trung tâm thay vì chỉ dựa vào kết quả chụp X-quang để định hướng lựa chọn.

“Cần nhấn mạnh rõ rằng những bất thường trên X-quang không tương quan với kết quả về chức năng trong tương lai,” Bác sĩ Johanning nói.

“Khi quan sát một vết gãy có di lệch, phản xạ thông thường là suy nghĩ rằng cần nắn lại phần xương gãy, nhưng nghiên cứu này đã chỉ rõ rằng kết quả chức năng không tương quan với hình ảnh trên X-quang,” ông nói.

Bác sĩ Chung đã đồng tình rằng: “Hiện nay, chưa có hướng dẫn nào viết về việc quản lý tình trạng gãy xương này, nhưng bệnh nhân sẽ cảm thấy hài lòng hơn nếu họ được hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định.”

Ông nhấn mạnh rằng thử nghiệm đã cho thấy trong những tháng đầu sau điều trị, các bệnh nhân ở nhóm nẹp mặt lòng có cải thiện nhiều hơn về khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày, hài lòng với kết quả điều trị và hồi phục sức mạnh và biên độ cử động cổ tay nhiều hơn khi so sánh với những nhóm khác.

Mặc dù những khác biệt kể trên sẽ biến mất sau 06 tháng, lựa chọn này có thể thích hợp cho những bệnh nhân muốn quá trình phục hồi nhanh hơn.

“Những bệnh nhân cao tuổi sống một mình còn khả năng sinh hoạt tốt có xu hướng lựa chọn điều trị phẫu thuật vì họ có thể hồi phục nhanh hơn,” theo Bác sĩ Chung.

“Cuối cùng, thông điệp đưa ra là nên điều trị cho người bệnh chứ không phải chỉ chụp X-quang,” ông nói.

Nghiên cứu này đã nhận được sự hỗ trợ từ Viện quốc gia về các bệnh viêm khớp, cơ xương và da (National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases) cùng Viện quốc gia về Lão hóa trực thuộc Viện Y tế quốc gia (National Institute on Aging of the National Institutes of Health). Bác sĩ Chung thông báo đã nhận tiền bản quyền sách từ Wolters Kluwer và Elsevier, tiền ủng hộ cá nhân từ Axogen và Integra. Bác sĩ Johanning khẳng định không còn liên hệ tài chính nào khác ngoài những nguồn tài trợ trên.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

Nguồn tham khảo: Theo Medscape

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY