MỚI

Hàm phủ trên Implant – Phương pháp hoàn tất, gắn và bảo dưỡng

Ngày xuất bản: 24/04/2023

Đây là những bước cuối cùng trong quá trình gắn hàm phủ trên Implant. Ngoài ra, sau khi tiến hành điều trị xong cho bệnh nhân, Nha sĩ cần có kế hoạch duy trì và bảo dưỡng hàm phủ thật tốt, nhằm tăng tuổi thọ hàm và đồng thời có thể phát hiện những vấn đề trên bệnh nhân trong quá trình hậu phẫu. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Hoàn tất hàm phủ trên Implant

Trường hợp sử dụng hệ thống kết nối thanh và lưu giữ kẹp loại tiện, hàm giả thử sẽ được gửi đến labo, tại đây người ta sẽ thiết kế thanh kết nối theo vị trí các răng cửa và đường viền của hàm giả.

Scan 3D của hàm giả thử với thanh kết nối CAD màu vàng trên hình.
Hình scan 3D của hàm giả thử với thanh kết nối CAD màu vàng trên hình

Hàm phủ trên Implant - Phương pháp hoàn tất, gắn và bảo dưỡng

Thanh kết nối được tiện của Hader. Thanh kết nối và ống lồng ở vị trí lý tưởng ngay vùng dày nhất của hàm giả và tạo sự nâng đỡ tối đa

Nếu dùng kết nối dạng thanh đúc, ta cần thử thanh trước khi hoàn tất hàm phủ. Nếu thanh kết nối không khớp trong miệng, nên kiểm tra lại kỹ càng trên mẫu hàm.

Một thanh kết nối không khít sát tốt phía bên phải

Một thanh kết nối không khít sát tốt phía bên phải

Thanh kết nối bằng vàng

Thanh kết nối bằng vàng của Astra Tech có kẽ hở giữa trụ ống và bản sao của uni-Abutment.

Trường hợp thanh kết nối không khít ngay cả trên mẫu hàm, ta nên cắt bỏ và hàn lại hoặc làm lại sao cho khớp rồi sau đó thử lại trong miệng một lần nữa. Nếu thanh kết nối ăn khớp thụ động với các abutment, ta có thể hoàn tất hàm giả. Trường hợp thanh kết nối không ăn khớp thụ động chứng tỏ dấu sau cùng bị lỗi, cần phải lấy lại. Tuy nhiên việc kiểm tra bằng máng nhựa như trước đó đã trình bày sẽ giúp tránh được điều này. Sự ăn khớp thụ động thường không có vấn đề khi dùng với kết nối dạng thanh được tiện trừ phi dấu hoặc mẫu hàm sau cùng bị lỗi.

Lý tưởng nhất là lên các răng sau với một khớp cắn thăng bằng hai bên. Đã có nhiều bài viết về ưu điểm và nhược điểm của khớp cắn này. Khớp cắn dạng này rõ ràng là khó đạt được với răng giả của một vài hãng. Hàm giả toàn bộ truyền thống có vẻ như ổn định hơn với khớp cắn thăng bằng, nhưng việc khớp cắn thẳng bằng có ảnh hưởng gì đến thành công của hàm phủ hay không thì lại chưa rõ ràng. Tuy nhiên, trường hợp có dấu hiệu của sự quá tải trên implant, người ta nhận thấy rằng dường như có thể giảm tải bằng cách giảm hướng dẫn răng cửa.

Đến đây ta bắt đầu hoàn tất hàm phủ trên implant bằng cách liên kết các lưu giữ dạng kẹp với thanh kết nối một cách phù hợp và cô lập tất cả (trừ thành phần lưu giữ) bằng plaster trước khi vô khuôn, ép nhựa và thực hiện như một hàm nhựa thông thường.

Một hàm phủ đã hoàn thiện với các kẹp lưu giữ Dolder

Một hàm phủ đã hoàn thiện với các kẹp lưu giữ Dolder.

Nếu sử dụng kết nối dạng bi thì nắp lưu giữ sẽ được gắn vào bản sao trên labo và cô lập bằng plaster.

Nắp housing của Astra Tech Locator được gắn vào một nền nhựa

Nắp housing của Astra Tech Locator được gắn vào một nền nhựa acrylic lạnh trùng hợp. Đầu gắn màu đen không bị biến dạng vẫn ở nguyên vị trí.

Đôi khi cần nhuộm màu nướu cho hàm giả trên những bệnh nhân có nhiễm sắc melanin.

Hàm phủ trên implant với nhựa acrylic

Hàm phủ trên implant với nhựa acrylic được nhuộm màu để giả lập nhiễm sắc melanin.

2. Gắn hàm phủ trên Implant

Trụ lành thương, vốn được giữ lại giữa các giai đoạn lâm sàng, bây giờ được tháo ra và gắn các abutment cho kết nối dạng thanh, Locator hay abutment dạng bi vào đó. Ta nên sử dụng cây vặn đo lực để vặn các thành phần xuống theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thanh kết nối sau đó được gắn chặt vào abutment bằng các ốc vít tương thích.

Thanh kết nối được gắn vào các abutment tiêu chuẩn ở hàm trên

Thanh kết nối được gắn vào các abutment tiêu chuẩn ở hàm trên

Ta nên bôi một lớp keo định vị áp lực vào hàm phủ để xác định các vùng bị đè nén, đặc biệt là những vùng được tạo nên do điểm chặn của khay lấy dấu cá nhân. Các vùng đè nén trên nên được điều chỉnh bằng mũi mài nhựa acrylic cũng như các dụng cụ sắc cạnh. Cần kiểm tra lại khớp cắn và có thể thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ ngay trên ghế nha. Bất kỳ sai lầm nghiêm trọng nào về khớp cắn xảy ra ta cũng cần phải ghi dấu khớp cắn và lên lại giá khớp cho hàm phủ.

Sự lưu giữ của hàm phủ cũng nên được đánh giá và điều chỉnh tăng giảm nếu cần bằng cách điều chỉnh phần kẹp lưu giữ của thanh kết nối hay phần âm tương ứng của housing trên abutment dạng bi hay abutment Locator. Trong khi thử hàm, người ta cũng khuyên nên chụp một phim cho implant khi tải lực. Bệnh nhân nên được theo dõi tuần tự cho đến khi hàm phủ trở nên dễ chịu và sau đó là tái khám định kỳ ít nhất là một năm một lần, như một phần của việc bảo dưỡng định kỳ.

3. Kế hoạch bảo dưỡng

Sau khi đã kiểm tra và điều chỉnh hàm xong và bệnh nhân đã cảm thấy thoải mái với hàm phủ mới, chúng ta cũng nên tái khám lại ít nhất mỗi năm một lần. Nên yêu cầu bệnh nhân liên hệ ngay khi có thay đổi bất thường nào đó xảy ra như lỏng thanh kết nối, bị kết nối hay lỏng hàm phủ. Hàm phủ bị lỏng thường là dấu hiệu của gãy kẹp lưu giữ, lỏng vòng cao su của thành phần lưu giữ của kết nối dạng bị.

Sau mỗi lần khám định kỳ hằng năm, ta nên kiểm tra độ vững ổn của việc gắn hàm phủ trên mô mềm cũng như thăm khám các yếu tố có thể gây lệch lạc phục hình, chẳng hạn như sự tiêu xương, nghiến mòn hay gãy vỡ các thành phần phục hình. Nên kiểm tra sự cứng chắc của kết nối dạng bi bằng cây vặn thích hợp. Với kết nối dạng thanh thì ta có thể tháo ra và kiểm tra sự cứng chắc của từng abutment, cũng như kiểm tra sự vững ổn của implant trên nó. Sau khi đã tháo thanh kết nối, ta có thể làm sạch vôi răng trên abutment cũng như trên thanh kết nốivới dụng cụ bằng nhựa. Phần khóa của abutment dạng bi hay abutment Locator trên hàm phủ cũng nên được kiểm tra kỹ xem có nứt gãy các nhánh hay hư hỏng phần gắn bằng nylon không. Với kẹp lưu giữ cũng nên kiểm tra các vết nứt hay có bị lỏng phần nhựa không. Hoàn tất các sửa chữa nhỏ, thay thế các thành phần hay đệm lại hàm phủ nếu cần thiết.

Bản thân implant cũng nên được chụp phim kiểm tra sau một năm tải lực và tuần tự sau đó với cũng một góc độ, không thì sẽ không phát hiện những thay đổi nếu có. Nếu thấy xuất hiện thay đổi thì có thể nguyên nhân là do quá tải lực nhai, lúc này thăm khám lại khớp cắn sang bên là rất quan trọng. Các răng trên hàm giả có thể cần mài chỉnh để làm giảm hướng dẫn ra trước nếu cần thiết. Bên cạnh đó, điều quan trọng là bệnh nhân cần kiểm soát mảng bám tốt nhằm tránh sự viêm nhiễm của mô mềm quanh implant cũng như tránh tiêu xương implant.

>>> Làm sạch mảng bám Implant – Hướng dẫn và đánh giá

Nguồn: Implant trong thực hành Nha khoa – Richard D. Palmer/Nhóm dịch Saigon Young Dentists Việt Nam

facebook
21

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia