MỚI

Gây tê tuỷ sống và gây mê toàn thân có hiệu quả tương đương cho bệnh nhân thay khớp gối toàn phần điều trị ngoại trú

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Gây tê tuỷ sống và gây mê toàn thân có tác dụng phụ tương đương cho bệnh nhân trải qua phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (TKA) được điều trị ngoại trú – được về nhà chăm sóc ngay sau phẫu thuật.

Tác giả: Jonathan Gelber, MD

Gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống không làm thay đổi các tác dụng phụ ngắn hạn ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật tạo hình khớp gối toàn phần (TKA) ngoại trú, theo các nhà nghiên cứu từ Trường Y Warren Alpert thuộc Đại học Brown ở Providence, dẫn đầu bởi Mark C. Kendall, MD, người đã đánh giá hồi cứu kết quả trong 72 giờ sau TKA ngoại trú.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Anesthesiology, các nhà nghiên cứu đã xác định được 6339 trường hợp chính thực hiện thay khớp gối toàn phần TKA điều trị ngoại trú bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu của Chương trình Cải thiện Chất lượng Phẫu thuật Quốc gia của Trường Cao đẳng Phẫu thuật Hoa Kỳ (ACS-NSQIP). Trong số này, các nhà nghiên cứu đã tập hợp một nhóm gồm 1962 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA điều trị ngoại trú được gây mê toàn thân so với nhóm bệnh nhân được gây tê tủy sống.

Theo đó, không có sự khác biệt về tỷ lệ các tác dụng phụ nghiêm trọng sau 72 giờ giữa bệnh nhân được gây mê toàn thân so với gây tê tủy sống (0,92% so với 0,66%, P = 0,369). Tuy nhiên, các tác dụng phụ thể nhẹ sau phẫu thuật phổ biến hơn đáng kể ở nhóm gây mê toàn thân (2,09% so với 0,51%), P <0,001). Tỷ lệ truyền máu cũng thấp hơn ở nhóm gây tê tủy sống so với nhóm gây mê toàn thân (P = .0004).

Các tác giả viết “theo như chúng tôi được biết, chưa có nghiên cứu nào đánh giá tác động giữa loại kỹ thuật gây mê đối với kết quả của bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA điều trị ngoại trú,” và các tác giả cho rằng kết quả của nghiên cứu này đặc biệt quan trọng do lượng bệnh nhân thay khớp gối toàn phần TKA điều trị ngoại trú ngày càng có xu hướng tăng lên.

Albert C. Hsu, MD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Downey, California, người không tham gia vào nghiên cứu, không hề bất ngờ trước kết quả này. Ông nói với Medscape Medical News , “Nghiên cứu này xác nhận những kinh nghiệm mà chúng ta thấy trong thực tế và các tài liệu về phẫu thuật chỉnh hình đã công bố trước đây”.

Gần 90% các ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần mà Hsu thực hiện là ngoại trú, bệnh nhân thường được cho về trong ngày sau khi phẫu thuật tại trung tâm phẫu thuật cấp cứu. Ông nói: “Phẫu thuật khớp điều trị ngoại trú muốn ‘thực sự’ thành công đòi hỏi nỗ lực phối hợp với đội vật lý trị liệu, đội điều dưỡng và đội gây mê. “Giáo dục bệnh nhân trước phẫu thuật / kỳ vọng sau phẫu thuật cũng rất quan trọng.”

Một điều ông muốn biết thêm là loại thuốc gây mê được sử dụng trong gây tê tủy sống và liệu thuốc đó có thể ảnh hưởng đến kết quả như thế nào. Thông tin về thuốc sử dụng trong quá trình gây mê không có sẵn, vì dữ liệu đến từ một cơ sở dữ liệu lớn và các tác giả cũng đã thừa nhận đó là một hạn chế của nghiên cứu “Do các hạn chế trên cơ sở dữ liệu, chúng tôi không thể đánh giá liệu các loại thuốc sử dụng khi gây mê có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu hay không “. Tuy nhiên, các tác giả khuyến khích các bác sĩ lâm sàng “nhận ra lợi ích của việc gây tê tủy sống ở những bệnh nhân được thay khớp gối toàn phần điều trị ngoại trú và điều chỉnh phác đồ gây mê để tối ưu hóa lợi ích về mặt lâm sàng.”

Tài liệu tham khảo: BMC Anesthesiol. Xuất bản trực tuyến ngày 15 tháng 9 năm 2021. Toàn văn

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/962359

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY