MỚI

Đặc điểm vai trò của các túi ngoại bào do tế bào sừng biểu bì tiết ra

Ngày xuất bản: 11/04/2023

Tế bào da Keratinocytes, chiếm 90% tế bào trong lớp biểu bì của da, đã được chứng minh là có khả năng giao tiếp với các tế bào da khác như nguyên bào sợi, tế bào hắc tố và tế bào miễn dịch thông qua các túi ngoại bào. Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi chỉ ra các đặc điểm và vai trò của các túi ngoại bào do tế bào sừng biểu bì tiết ra

Nhóm Tác giả: U T T Than 1, D I Leavesley 2 3, T J Parker3 4

Đơn vị công tác: 

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Viện Nghiên cứu Da Singapore, Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu, Singapore, Singapore.
  3. Trường Khoa học Y sinh, Khoa Y tế, Đại học Công nghệ Queensland, Brisbane, Queensland, Australia.
  4. Chương trình sinh lý học tịnh tiến và sửa chữa mô, Viện sức khỏe và đổi mới y sinh, Đại học Công nghệ Queensland, Kelvin Grove, Queensland, Australia.

Tổng quan:

Tế bào da Keratinocytes, chiếm 90% tế bào trong lớp biểu bì của da, đã được chứng minh là có khả năng giao tiếp với các tế bào da khác như nguyên bào sợi, tế bào hắc tố và tế bào miễn dịch thông qua các túi ngoại bào (EV). Giao tiếp này được hỗ trợ bởi hàng hóa phân tử sinh học EV được làm giàu, điều chỉnh nhiều quá trình sinh học trong mô da, bao gồm tăng sinh tế bào, di chuyển tế bào, chống chết theo chương trình, chuyển sắc tố và tái tạo ma trận ngoại bào. Đánh giá này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tài liệu hiện tại và những tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu EV có nguồn gốc từ tế bào sừng, đặc biệt liên quan đến sự tương tác và giao tiếp giữa tế bào sừng và các tế bào da khác, qua trung gian là EV và các thành phần EV. Điều quan trọng là, thông tin này có thể làm sáng tỏ tiềm năng của EVs có nguồn gốc từ tế bào sừng trong các nghiên cứu y sinh trong tương lai.

PMID: 31403744         DOI: 10.1111/jdv.15859

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây 

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
Xem thêm: Biểu hiện khác biệt của tế bào sừng bắt nguồn từ thể tiết ngoại bào MiRNAs giúp phân biệt rõ ràng Exosome với các cơ thể của Apoptotic và Microvesicles tại đây.

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY