MỚI

Biểu hiện khác biệt của tế bào sừng bắt nguồn từ thể tiết ngoại bào MiRNAs giúp phân biệt rõ ràng Exosome với các cơ thể của Apoptotic và Microvesicles

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Các túi ngoại bào (EVs) là các cấu trúc cấp độ nano có nguồn gốc từ tế bào động vật có vú được bao bọc bởi một lớp lipid kép mà trước đây được coi là các mảnh vụn tế bào có ít giá trị sinh học. Tuy nhiên, EV hiện được công nhận là có chức năng sinh học, hoạt động như một cơ chế đóng gói, vận chuyển và phân phối nhờ đó các phân tử chức năng (tức là miRNA) có thể được chuyển đến các tế bào đích ở một khoảng cách nào đó. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi chỉ ra các Biểu hiện khác biệt của tế bào sừng bắt nguồn từ thể tiết ngoại bào MiRNAs giúp phân biệt rõ ràng Exosome với các cơ thể của Apoptotic Microvesicles.

Nhóm Tác giả: Uyen T T Than 1 2 3 4, Dominic Guanzon 1 2 3 5, James A Broadbent 2, David I Leavesley 2 5, Carlos Salomon 6 7, Tony J Parker 1 2

Đơn vị công tác

  1. Chương trình sinh lý học chuyển đổi và sửa chữa mô, Viện sức khỏe và đổi mới y sinh, Đại học Công nghệ Queensland, Kelvin Grove, Queensland, Úc.
  2. Khoa Y tế, Trường Khoa học Y sinh, Đại học Công nghệ Queensland, Brisbane, Queensland, Australia.
  3. Trung tâm nghiên cứu hợp tác đổi mới quản lý vết thương, West End, Queensland, Australia.
  4. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  5. Viện Sinh học Y tế-Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu, Singapore, Singapore.
  6. Phòng thí nghiệm Sinh học Exosome, Trung tâm Chẩn đoán Lâm sàng, Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Queensland, Bệnh viện Phụ nữ và Hoàng gia Brisbane, Đại học Queensland, Brisbane, Queensland, Australia.
  7. Khoa Hóa sinh lâm sàng và Miễn dịch học, Khoa Dược, Đại học Concepción, Concepción, Chile.

Tổng quan:

Các túi ngoại bào (EVs) là các cấu trúc cấp độ nano có nguồn gốc từ tế bào động vật có vú được bao bọc bởi một lớp lipid kép mà trước đây được coi là các mảnh vụn tế bào có ít giá trị sinh học. Tuy nhiên, EV hiện được công nhận là có chức năng sinh học, hoạt động như một cơ chế đóng gói, vận chuyển và phân phối nhờ đó các phân tử chức năng (tức là miRNA) có thể được chuyển đến các tế bào đích ở một khoảng cách nào đó. Để kiểm tra miRNA từ các EV có nguồn gốc từ tế bào keratin, chúng tôi đã phân lập ba quần thể EV riêng biệt từ cả HaCaT và tế bào keratinocytes sơ cấp ở người (PKC) và mô tả các đặc điểm sinh lý, sinh hóa và chức năng của chúng bằng cách sử dụng kính hiển vi, mô phỏng miễn dịch, theo dõi hạt nano và giải trình tự thế hệ tiếp theo. Chúng tôi đã xác định được 1.048; 906; và 704 miRNA, tương ứng, trong các cơ thể apoptotic (AP), microvesicles (MV) và exosome (EX) được giải phóng từ HaCaT và 608; 506; và 622 miRNA trong AP, MV và EX được phát hành từ PKC. Trong đó, có 623 và 437 miRNA được xác định chung cho ba EV có nguồn gốc từ HaCaT và EV có nguồn gốc từ PKC, tương ứng. Ngoài ra, chúng tôi đã tìm thấy hàng trăm miRNA exosomal chưa được báo cáo trước đây. Sự khác biệt về mức độ phong phú của các miRNA EV đã xác định có thể phân biệt giữa ba quần thể EV. Những dữ liệu này đóng góp đáng kể vào kiến thức trong cơ sở dữ liệu miRNA do EV xác định, đặc biệt là liên quan đến nội dung EV miRNA có nguồn gốc từ tế bào sừng.

PMID: 30258405        PMCID: PMC6143807       DOI: 10.3389/fendo.2018.00535

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu:  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov 
Xem thêm >>> Đặc điểm và vai trò của các túi ngoại bào do tế bào sừng biểu bì tiết ra

facebook
6

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY