MỚI

Cập nhật định nghĩa mới về “Đau” của IASP

Ngày xuất bản: 05/08/2022

Định nghĩa mới về “đau” với sáu điểm “nhấn mạnh 3 khía cạnh đan xen sinh học – tâm lí – xã hội, và bản chất cá nhân của những trải nghiệm đó.

Tác giả: Nguyễn Sỹ Linh

Nghiên cứu và hiểu biết về đau đã phát triển trong nửa thế kỉ qua. Hiện tại, định nghĩa về nỗi đau của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu về đau (IASP) được công bố trên tạp chí về đau của IASP. Định nghĩa mới mô tả cơn đau không chỉ là một trải nghiệm do “tổn thương mô thực tế hoặc tiềm ẩn”, như đã được nêu trong định nghĩa trước đó được phát hành vào năm 1979. Kết hợp các khía cạnh tâm lý xã hội của cơn đau và việc một số bệnh nhân không thể nói hoặc diễn đạt nỗi đau, định nghĩa giờ đây trở nên bao quát hơn trong việc mô tả vô số trải nghiệm khác nhau mà con người (và thậm chí cả động vật) cảm thấy.

IASP và đội chuyên trách đã sửa đổi đinh nghĩa và ghi chú như vậy để truyền đạt tốt hơn những sắc thái và mức độ phức tạp của đau, và hi vọng nó sẽ cải thiện đánh giá và quản lí đau”. “Đau không chỉ đơn thuần là cảm giác hoặc chỉ giới hạn ở các tín hiệu truyền trong hệ thống thần kinh như là kết quả của tổn thương mô”. “Với sự hiểu biết tốt hơn về sự đau của một cá nhân, chúng ta có thể thông qua các phương pháp tiếp cận liên ngành, và sử dụng nhiều liệu pháp khác nhau để cá nhân hóa điều trị đau của họ. Srinivasa N. Raja, MBBS, đứng đầu nhóm chuyên trác IASP, đồng thời là giám đốc nghiên cứu đau, giáo sư gây mê và hồi sức, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, Baltimore, nói trong một thông cáo báo chí.

Cách hiểu đó có thể áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới như định nghĩa ban đầu được đưa ra vào cuối những năm 1970. Định nghĩa trước đây đãn được thừa nhận bởi các cơ quan chính phủ và phi chính phủ bao gồm cả WHO.

Định nghĩa mới “Đau là một trải nghiệm cảm giác hoặc cảm xúc khó chịu liên quan đến, hoặc tương tự như liên quan đến tổn thương mô thực tế hoặc tiềm ẩn”. Đi kèm với 6 điểm chính để xác định rõ hơn về đau:

  1. Đau luôn là một trải nghiệm cá nhân bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau bởi các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội.
  2. Đau và cảm thụ đau là hai hiện tượng khác nhau. Đau không thể chỉ được suy ra từ hoạt động của các tế bào thần kinh cảm giác.
  3. Thông qua kinh nghiệm sống của mình, các cá nhân học được khái niệm đau.
  4. Phản hồi về đau của một người cần được tôn trọng
  5. Mặc dù cơn đau thường có vai trò thích ứng, nhưng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng, sức khỏe tâm lí và xã hội
  6. Mô tả bằng lời nói chỉ là một trong một số hành vi thể hiện nỗi đau; không có khả năng giao tiếp không thể phủ nhận con người hoặc động vật không phải con người không trải qua đau.

Sự hiểu biết về đau không phải xuất hiện ngẫu nhiên mà dựa vào nhiều thập kỉ nghiên cứu kết hợp các khía cạnh tâm lí xã hội của đau, đặc biệt nhấn mạnh tính chất cá nhân của trải nghiệm đau. Ví dụ:  thay vì thang điểm đau từ 0-10 các nhà nghiên cứu đã chuyển sang định lượng nó thường xuyên hơn thông qua giảm hoặc mất chất lượng cuộc sống. Họ chỉ ra rằng không thể nói thành lời nỗi đau không có nghĩa là không tồn tại đau.

Định nghĩa “đau” mới với sáu điểm “nhấn mạnh 3 khía cạnh đan xen sinh học – tâm lí – xã hội, và bản chất cá nhân của những trải nghiệm đó.

Trích nguồn: https://www.gaymehoisuc-mttn.com/2020/09/cap-nhat-inh-nghia-moi-ve-au-cua-iasp.html

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
15

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia