MỚI

Cảm ứng miễn dịch chống khối u bằng exosome được phân lập từ các tế bào đơn nhân máu dây rốn được bảo quản lạnh

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Tiêm vắc-xin tế bào đuôi gai (DC) đã cho thấy những thành tựu nổi bật trong điều trị ung thư, mặc dù nó vẫn có một số tác dụng phụ bất lợi. Việc tiêm vắc-xin với các exosome có nguồn gốc từ DC được cho là có thể khắc phục các tác dụng phụ của các DC của cha mẹ. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi trình bày cảm ứng miễn dịch chống khối u bằng exosome được phân lập từ các tế bào đơn nhân máu dây rốn được bảo quản lạnh.

Nhóm Tác giả: Uyen Thi Trang Than 1, Huyen Thi Le 1 2, Diem Huong Hoang 1 2 4, Xuan-Hung 1 2, Cuong Thi Pham 1 4, Khanh Thi Van Bui 4, Hue Thi Hong Bui 1 2, Phong Van Nguyen 3, Tu Dac Nguyen 3, Thu Thi Hoai Do 4, Thao Thi Chu 3, Anh Viet Bui 3, Liem Thanh Nguyen 1 2, Nhung Thi Mi Hoang 1 4

Đơn vị công tác

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG), Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, 458 Minh Khai, Việt Nam
  2. Khoa Khoa học Sức khỏe, VinUniversity, Hà Nội, Vinhomes Ocean Park, Việt Nam
  3. Trung tâm Công nghệ cao Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, 458 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.
  4. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, 334 Nguyễn Trãi, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Bối cảnh

Tiêm vắc-xin tế bào đuôi gai (DC) đã cho thấy những thành tựu nổi bật trong điều trị ung thư, mặc dù nó vẫn có một số tác dụng phụ bất lợi. Việc tiêm vắc-xin với các exosome có nguồn gốc từ DC được cho là có thể khắc phục các tác dụng phụ của các DC của cha mẹ.

Phương pháp

Chúng tôi đã thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra khả năng của các DC có nguồn gốc từ tế bào đơn nhân máu cuống rốn được bảo quản lạnh (cryo CBMDC) và exosome của chúng đối với sự tăng sinh tế bào T dị hợp và tế bào đơn nhân máu ngoại vi dị sinh (alloPBMC) chống lại tế bào ung thư phổi A549.

Kết quả

Chúng tôi phát hiện ra rằng cả DC ly giải tế bào khối u phổi và exosome của chúng đều có thể gây ra sự tăng sinh tế bào T dị hợp. Ngoài ra, các alloPBMC được mồi bằng các DC xung ly giải tế bào khối u và các exosome của chúng có hoạt tính gây độc tế bào lớn hơn đối với các tế bào A549 so với các tế bào không được mồi và các tế bào được mồi bằng các DC không được tạo xung và các exosome của chúng.

Kết luận

Các DC xung lysate tế bào khối u và exosome của chúng nên được xem xét để phát triển thành một chiến lược trị liệu miễn dịch mới – ví dụ, vắc-xin – cho bệnh nhân ung thư phổi. Kết quả của chúng tôi cũng cho thấy rằng nguồn tế bào đơn nhân máu cuống rốn đông lạnh, là nguồn sẵn có và sẵn có, có hiệu quả để tạo ra các DC dị hợp và exosome của chúng sẽ là nguyên liệu để tiêm vắc-xin chống ung thư.

PMID: 32155869       PMCID: PMC7084404      DOI: 10.3390/ijms21051834

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov 

aterial for vaccinating against cancer.

facebook
6

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY