MỚI

Các microRNA giải trình tự sâu từ các túi màng ngoại bào đã tiết lộ mối liên hệ của hàng hóa túi với nguồn gốc tế bào

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Các túi màng ngoại bào (EV) đã nổi lên như những ứng cử viên tiềm năng cho chẩn đoán và điều trị.

Nhóm Tác giả: Uyen Thi Trang Than 1, Dominic Guanzon 2, James A Broadbent 3, Tony J Parker 2 3, David I Leavesley 3 4

Cơ sở công tác: 

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội 10000, Việt Nam.
  2. Chương trình sinh lý học tịnh tiến và sửa chữa mô, Viện sức khỏe và đổi mới y sinh, Đại học Công nghệ Queensland, Kelvin Grove, QLD 4059, Australia.
  3. Trường Khoa học Y sinh, Khoa Y tế, Đại học Công nghệ Queensland, Kelvin Grove, QLD 4059, Australia.
  4. Viện Nghiên cứu Da Singapore, Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu, 8A Biomedical Grove, Singapore 138648, Singapore.

Tổng quan về túi màng ngoại bào

Các túi màng ngoại bào (EV) đã nổi lên như những ứng cử viên tiềm năng cho chẩn đoán và điều trị. Trước đây chúng tôi đã báo cáo rằng các tế bào sừng giải phóng ba loại EV vào môi trường ngoại bào. Điều quan trọng là những EV đó chứa một số lượng lớn microRNA (miRNA) dưới dạng hàng hóa. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã kiểm tra mức độ biểu hiện của các miRNA EV có nguồn gốc từ tế bào sừng, các gen mục tiêu và các chức năng tiềm năng của chúng. Kết quả giải trình tự thế hệ tiếp theo cho thấy hơn một trăm miRNA trong mỗi phân nhóm EV thể hiện hơn 100 lần đọc trên một triệu (RPM), cho thấy mức độ phong phú tương đối cao. Phân tích các miRNA có độ phong phú cao nhất cho thấy mối liên hệ với các nguồn tế bào keratinocyte khác nhau. Ví dụ: hsa-miR-205 được liên kết với các tế bào HaCaT trong khi hsa-miR-21, hsa-miR-203, hsa-miR-22 và hsa-miR-143 được liên kết với tế bào sừng sơ cấp ở da người (PKC). Ngoài ra, phân tích chú thích chức năng của các gen được điều chỉnh bởi các miRNA đó, đặc biệt là đối với các quá trình sinh học, cũng cho thấy mối liên hệ cụ thể của loại tế bào với HaCaT hoặc PKC. Thật vậy, các hiệu ứng chức năng EV có liên quan đến nguồn gốc tế bào gốc của chúng; cụ thể, EV có nguồn gốc từ PKC đã ảnh hưởng đến quá trình di chuyển nguyên bào sợi trong khi EV có nguồn gốc từ HaCaT thì không. Ngoài ra, dữ liệu trong nghiên cứu hiện tại này chỉ ra rằng EV có nguồn gốc từ tế bào sừng và/hoặc hàng hóa của chúng có các ứng dụng tiềm năng để chữa lành vết thương.

PMID: 32046334          PMCID: PMC7036882       DOI: 10.3390/ijms21031141

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
>>> Xét nghiệm chuỗi miRNA trong máu
>>> Giải trình tự sâu các MicroRNA từ các mụn màng ngoài tế bào

facebook
2

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY