MỚI

Nội dung bài viết

Bệnh tiểu đường loại 2: Thời gian mắc bệnh và béo phì làm thay đổi hiệu quả của các tế bào mô đệm/gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương được cấy ghép tự thân

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Nội dung bài viết

icon-toc-mobile

Tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người (BM-MSC) đại diện cho liệu pháp tế bào gốc đầy hứa hẹn trong điều trị đái tháo đường loại 2 (T2DM), nhưng kết quả của việc sử dụng BM-MSC tự thân ở bệnh nhân T2DM lại trái ngược nhau. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi trình bày thời gian mắc bệnh và béo phì do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường loại 2 làm thay đổi hiệu quả của các tế bào mô đệm/gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương được cấy ghép tự thân.

Nhóm Tác giả: Liem Thanh Nguyen 1, Duc M Hoang 1, Kien T Nguyen 1, Duc M Bui 2, Hieu T Nguyen 1, Hong T A Le 1, Van T Hoang 1, Hue T H Bui 3, Phuong T M Dam 3, Xuan T A Hoang 1, Anh T L Ngo 1, Hang M Le 3, Nhi Y Phung 3, Duc M Vu 1, Trung T Duong 1, Tu D Nguyen 3, Lien T Ha 4, Hoa T P Bui 4, Hoa K Nguyen 1, Michael Heke 5, Anh V Bui 3

Đơn vị công tác:

Nội dung bài viết

  1. Phòng Nghiên cứu và Phát triển (R&D), Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  2. Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  3. Khoa Trị Liệu Tế Bào, Trung Tâm Kỹ Thuật Cao Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  4. Khoa Di truyền Y học, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  5. Khoa Sinh học, Đại học Stanford, Stanford, California, Hoa Kỳ.

Tổng quan

Tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người (BM-MSC) đại diện cho liệu pháp tế bào gốc đầy hứa hẹn trong điều trị đái tháo đường loại 2 (T2DM), nhưng kết quả của việc sử dụng tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người tự thân ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2 lại trái ngược nhau. 

Mục đích của nghiên cứu này là để kiểm tra giả thuyết rằng việc quản lý tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người tự thân ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2 là an toàn và hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào chất lượng của quần thể tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người tự thân và các lộ trình quản lý. Bệnh nhân đái tháo đường loại 2 đã được ghi danh, được chỉ định ngẫu nhiên (1:1) bởi một hệ thống dựa trên máy tính vào các nhóm động mạch tụy tĩnh mạch và lưng. Độ an toàn được đánh giá ở tất cả các bệnh nhân được điều trị và hiệu quả được đánh giá dựa trên những thay đổi tuyệt đối về huyết sắc tố A1c, đường huyết lúc đói và nồng độ C-peptide trong suốt 12 tháng theo dõi. 

Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng quản trị tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người tự thân được dung nạp tốt ở 30 bệnh nhân đái tháo đường loại 2. Hiệu quả điều trị ngắn hạn đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân có thời gian mắc bệnh đái tháo đường loại 2 <10 năm và chỉ số khối cơ thể <23, phù hợp với phân tích kiểu hình của quần thể tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người tự thân. Thời gian đái tháo đường loại 2 làm thay đổi trực tiếp tốc độ tăng sinh của tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người, hủy bỏ quá trình đường phân và hô hấp ty thể của tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người, đồng thời gây ra sự tích tụ đột biến DNA của ty thể. 

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người tự thân trong điều trị đái tháo đường loại 2 nên được thực hiện ở những bệnh nhân có thời gian đái tháo đường loại 2 <10 năm và không bị béo phì. Trước khi tiếp tục xác nhận tác dụng của đái tháo đường loại 2 đối với sinh học tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ tủy xương người, cần có công việc trong tương lai với một nhóm lớn hơn tập trung vào những bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường loại 2 khác nhau để hiểu cơ chế làm cơ sở cho quan sát của chúng tôi.

PMID: 34080789      PMCID: PMC8380443     DOI: 10.1002/sctm.20-0506

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

facebook
2

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY