MỚI

Báo cáo kết quả 5 trường hợp cấy ghép tế bào đơn nhân từ tủy xương cho bệnh nhân ở trạng thái thực vật kéo dài sau khi chết đuối

Ngày xuất bản: 10/04/2023
icon-toc-mobile

Tủy xương là những mô mềm, xốp được tìm thấy bên trong các xương lớn của chúng ta, như xương đùi (đùi), hông và xương sườn. Tủy xương được tạo thành từ các tế bào gọi là tế bào gốc tạo máu.

Nhóm Tác giả: Nguyen Thanh Liem 1 2, Vu Duy Chinh 3, Dam Thi Minh Phuong 1 2, Ngo Van Doan 3, Nicholas R Forsyth 4, Michael Heke 5, Phuong Anh Nguyen Thi 3, Xuan-Hung Nguyen 1 2

Đơn vị công tác: 

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG), Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Khoa Khoa học Sức khỏe, VinUniversity, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  4. Viện Khoa học & Công nghệ Y học, Đại học Keele, Keele, Vương quốc Anh
  5. Khoa Sinh học, Đại học Stanford, Stanford, CA, Hoa Kỳ.

Tổng quan

Mục đích: Chấn thương não thiếu ôxy (ABI) do đuối nước không gây tử vong có thể gây ra trạng thái thực vật kéo dài (VS) hiện không thể chữa khỏi. Mục đích của bài báo này là trình bày tính an toàn và tính khả thi của phương pháp cấy ghép tế bào đơn nhân lấy từ tủy xương tự thân (BMMNC) ở 5 trẻ em bị đuối nước sống sót trong trạng thái thực vật kéo dài dai dẳng. 

Phương pháp: Chúng tôi đã sử dụng tế bào đơn nhân lấy từ tủy xương tự thân như một công cụ trị liệu ứng cử viên mới trong một nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn I cho năm bệnh nhân bị di chứng thần kinh sau khi chết đuối gần chết. Tế bào đơn nhân lấy từ tủy xương tự thân tự thân được phân lập mới bằng phương pháp ly tâm gradient Ficoll sau đó truyền vào trong vỏ cho năm bệnh nhân. Số lần ghép dao động từ 2 đến 4 lần tùy thuộc vào sự cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân sau ghép. 

Hiệu quả điều trị lâm sàng được đánh giá bằng thang đo chức năng vận động thô và đánh giá độ co cứng của cơ, đánh giá nhận thức và chụp cộng hưởng từ não trước và sau khi sử dụng tế bào. Kết quả: Sáu tháng sau khi ghép tế bào đơn nhân lấy từ tủy xương tự thân, không có biến chứng nghiêm trọng hoặc tác dụng phụ nào được báo cáo. Tất cả năm bệnh nhân đều cho thấy sự cải thiện trên các thông số chính về chức năng vận động thô, nhận thức và co cứng cơ. Ba bệnh nhân đã cải thiện khả năng giao tiếp bao gồm cả việc diễn đạt các từ. 

Đặc biệt, 1 bệnh nhân giảm rõ rệt tình trạng teo não, nhu mô não gần như bình thường sau ghép tế bào đơn nhân lấy từ tủy xương tự thân. 

Kết luận: Ghép tế bào đơn nhân lấy từ tủy xương tự thân tự thân để điều trị cho trẻ trong trạng thái thực vật kéo dài dai dẳng sau đuối nước là an toàn, khả thi và có khả năng cải thiện chức năng vận động, nhận thức và giảm co cứng cơ. Những kết quả này mở đường cho một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II trong tương lai để đánh giá hiệu quả của liệu pháp.

PMID: 33014944       PMCID: PMC7511512     DOI: 10.3389/fped.2020.00564

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

facebook
1

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY