MỚI

Tương tác thuốc giữa hoạt chất Amiodaron và Rifampin

Ngày xuất bản: 20/05/2023

Tương tác thuốc giữa hoạt chất amiodaron và rifampin làm giảm đáng kể nồng độ amiodaron trong huyết thanh.

Mức độ gây hại: Nghiêm trọng

Cơ chế xảy ra: Cơ chế được đề xuất là cảm ứng chuyển hóa amiodarone ở gan qua CYP450 3A4. Rifampin, cũng như rifamycins và St. John’s wort, là chất gây cảm ứng CYP450 3A4. Các chất này có thể làm giảm nồng độ amiodarone trong huyết thanh.

Tác hại/ Hậu quả: Rifampin làm giảm nồng độ của amiodaron trong huyết thanh do cảm ứng enzym chuyển hóa amiodaron. Chất chuyển hóa của nó là desethylamiodarone (DEA) không có tác dụng, dẫn đến thất bại trong điều trị.

Hành động phòng ngừa/ Xử trí: 

Nên theo dõi nồng độ amiodaron và DEA trong huyết thanh và tình trạng lâm sàng của bệnh nhân nếu các chất gây cảm ứng CYP450 3A4 được thêm vào hoặc loại bỏ khỏi chế độ dùng thuốc ổn định bao gồm amiodaron. Có thể thay thế amiodaron bằng các loại thuốc khác như sotalol, flecainid, propafenone, disopyramid hoặc chỉnh liều theo kinh nghiệm. Tuy nhiên, quyết định về việc thay thế thuốc phải dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, lịch sử bệnh lý, và mức độ tương tác thuốc giữa thuốc mới và thuốc đang được sử dụng. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng của họ xấu đi (ví dụ: đánh trống ngực hoặc nhịp tim không đều).

Thông tin tham khảo: drugs.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quyết định liên quan đến điều trị bằng thuốc phải dựa trên đánh giá độc lập của bác sĩ lâm sàng, thay đổi thông tin về một loại thuốc.

>>> Xem thêm: Cập nhật các thông tin về tương tác thuốc

facebook
31

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia