MỚI

Tổng quan về sửa soạn lối vào trong quá trình mở tủy lâm sàng

Ngày xuất bản: 03/05/2023

Mục đích của việc mở tủy là xác định vị trí tất cả các lỗ vào ống tủy của răng đang điều trị nhằm mục đích loại bỏ mảnh vụn mô, bơm rửa, khử trùng và trám bít một cách thích hợp. Trước khi tạo đường vào bên trong buồng tủy, tất cả mô răng sâu và phần phục hồi bị hư hỏng phải được loại bỏ hết để đảm bảo kỹ thuật vô trùng và để tránh rò rỉ từ thân răng giữa các lần hẹn. 

1. Nguyên tắc mở tủy

Điều trị nội nha lâm sàng luôn bắt đầu với việc mở tủy. Mục đích của việc mở tủy là xác định vị trí tất cả các lỗ vào ống tủy của răng đang điều trị nhằm mục đích loại bỏ mảnh vụn mô, bơm rửa, khử trùng và trám bít một cách thích hợp. Trước khi tạo đường vào bên trong buồng tủy, tất cả mô răng sâu và phần phục hồi bị hư hỏng phải được loại bỏ hết để đảm bảo kỹ thuật vô trùng và để tránh rò rỉ từ thân răng giữa các lần hẹn. Nhiều người cho rằng việc loại bỏ tất cả các phục hồi hiện có của răng đang điều trị nội nha là rất cần thiết để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mô răng sâu, phát hiện các vết nứt gãy và để đánh giá chính xác khả năng phục hồi của răng về sau.

2. So sánh việc sửa soạn lối vào bảo tồn với lối vào truyền thống

Theo truyền thống, thuật ngữ hình thể ngoài (outline form) và hình thể thuận tiện (convenience form) được dùng để mô tả hình dạng yêu cầu của lối vào xoang tủy. Những hình dạng lối vào này là hình chiếu của giải phẫu bên trong buồng tủy ra bên ngoài bề mặt răng, cho phép tạo lối vào trực tiếp. Kết quả là bác sĩ lâm sàng có thể quan sát được tất cả các miệng ống tủy cùng một lúc mà không cần phải nghiêng gương. Dường như ta có thể có cơ hội bảo tồn một lượng ngà đáng kể trong khi vẫn đảm bảo khả năng định vị tất cả các miệng ống tủy trong những trường hợp sửa soạn lối vào bảo tồn hơn.

Gần đây, các hình dạng lối vào tủy truyền thống đã chấp nhận trước kia được đặt vấn đề bởi vì sự suy yếu răng do loại bỏ quá nhiều ngà răng làm cho răng dễ bị gãy vỡ dưới lực chức năng theo thời gian. Nứt gãy răng sau nội nha thường do cấu trúc răng suy yếu bởi sâu răng và các phục hồi sau đó, do tạo đường vào quá lớn, mở rộng ống tủy quá mức cần thiết, đặc biệt là ở một phần ba cổ răng và những việc sửa soạn sau đó. Bằng cách thay đổi sang các thiết kế hình dạng lối vào bảo tồn hơn, một lượng ngà đáng kể được giữ lại, do đó làm tăng khả năng kháng gãy của các răng cối nhỏ và răng cối lớn hàm dưới.


Lối vào tủy bảo tồn trên răng

Lối vào tủy bảo tồn trên răng


(a) Phim X-quang sau trám bít minh họa lối vào tủy bảo tồn trên răng #30. (b) Răng #19 minh hoạ “cụm lối vào”.

Do đó, khái niệm “nội nha xâm lấn tối thiểu” (minimally invasive endodontic) đã được đưa vào từ điển, với mục đích bảo vệ tối đa mô răng lành mạnh trong suốt thủ thuật nội nha, nhằm làm tăng khả năng tồn tại lâu dài của răng. Theo khái niệm này, các lỗ mở tủy phải được thực hiện với mục tiêu bảo tồn cấu trúc răng lành mạnh, quan trọng nhất là ngăn ngừa sự đâm thủng cổ răng theo chiều ngang hoặc vào bên trong sàn tủy khi sử dụng tay khoan siêu tốc với mũi khoan tròn lớn. Phải có sự cân bằng giữa một lối vào bảo tồn hợp lý với một lối vào quá nhỏ có thể ngăn cản việc xác định vị trí của tất cả các miệng ống tủy và dẫn đến nội nha thất bại. Việc loại bỏ quá mức ngà răng bên trong miệng ống tủy bằng các mũi Peeso lớn, mũi Gates – Glidden và các dụng cụ mở rộng lỗ ống tủy quá lớn cần phải đặt vấn đề và chúng có thể được thay bằng các dụng cụ quay nhỏ hơn (độ thuôn 0,04 hoặc 0,06).

3. Giải phẫu buồng tủy và vị trí ống tủy

Người ta đã biết rằng giải phẫu các thành và sàn buồng tủy sẽ hướng dẫn xác định hình thái học thực sự. Trong một nghiên cứu đánh giá 500 răng đã nhổ, người ta đã xác định được rằng đường nối men – cement là mốc giải phẫu quan trọng nhất để xác định vị trí của buồng tủy và các miệng ống tủy. Nghiên cứu còn chứng minh sự tồn tại của các thành và sàn buồng tủy đặc biệt và phù hợp với nhau, các tác giả đã đề xuất các quy luật giúp bác sĩ lâm sàng xác định đúng hình thái ống tủy. Các mối liên hệ được thể hiện trong các “luật” này xảy ra ở 95% răng được kiểm tra và nó đặc biệt hữu ích trong việc định vị các ống tủy bị canxi hóa. Sự hiểu biết đầy đủ về giải phẫu hệ thống ống tủy chân răng là bước đầu tiên trong việc điều trị tối ưu cho bệnh nhân nội nha. Trên thực tế, mỗi bước tiếp theo trong quy trình lâm sàng được xây dựng dựa trên chất lượng kỹ thuật của bước trước đó. Tuy nhiên, thay đổi việc sửa soạn xoang tủy và đặc biệt là vị trí của ống tuỷ nên được kiểm tra lại và điều chỉnh tùy theo tình huống lâm sàng.

Nguồn: Clinical Guide for Optimal Treatment Outcome – Springer International Publishing Switzerland 2017

facebook
3

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia