MỚI

Phẫu thuật có thể không tốt hơn bó bột cho một số trường hợp gãy cổ tay

Ngày xuất bản: 06/08/2022

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên đa trung tâm ở Vương quốc Anh, cố định gãy cổ tay bằng dây Kirschner (dây K) không cải thiện kết quả của bệnh nhân sau 1 năm khi so sánh với bó bột được tạo hình tốt mà không cần phẫu thuật.

Tác giả: Bác sĩ Jonathan Gelber

Ngày phát hành: 01/02/2022

Có khoảng 100.000 ca gãy xương đầu xa xương quay ở người lớn ở Anh mỗi năm. Hướng dẫn Dịch vụ Y tế Quốc Gia (National Health Service-NHS) ở Anh khuyến nghị sử dụng dây K để ổn định gãy xương cổ tay khi có thể giảm đóng hoặc không có sự tham gia của bề mặt khớp. Điều này trái ngược với gãy xương cần giảm mở và cố định bên trong bằng đĩa và vít để căn chỉnh bề mặt khớp nối.

Kết quả là, việc sử dụng dây K để cố định phẫu thuật đã tăng lên kể từ năm 2010 cùng với sự giảm so với việc sử dụng các tấm và vít.

Mặc dù việc cố định bằng dây có thể mang lại kết quả chức năng đáng tin cậy cho bệnh nhân sau khi giảm gãy xương cổ tay di lệch, phẫu thuật vẫn mang lại rủi ro cho bệnh nhân và thêm một khoản chi phí. Đúc thạch cao được đúc khuôn tốt là một biện pháp can thiệp rẻ hơn và an toàn hơn nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có thể mang lại kết quả chức năng tương tự như ghim hay không.

Do đó các nhà nghiên cứu ở Anh đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên, đa trung tâm giữa 36 bệnh viện trong NHS như một phần của Thử nghiệm cố định gãy xương cấp tính bán kính xa 2 (DRAFFT2). Các nhà điều tra đã chỉ định ngẫu nhiên 500 bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên bị gãy xương bán kính xa di lệch do di lệch lưng để nắn chỉnh, sau đó là bó bột hoặc nắn chỉnh sau đó là phẫu thuật cố định bằng dây K và bó bột.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 19 tháng 1 trên tạp chí The BMJ.

Tại thời điểm 1 năm, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm trong điểm đánh giá cổ tay do bệnh nhân xếp hạng (PRWE) tập trung vào cơn đau và chức năng.

Tiến sĩ Matthew Costa

Trong một cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News, giáo sư tiến sĩ chấn thương chỉnh hình tại Đại học Oxford Matthew Costa và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Nếu có thể đạt được mức độ khép kín của gãy xương các bác sĩ lâm sàng có thể cân nhắc việc áp dụng phương pháp nắn đúc thạch cao như một giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả về chi phí cho việc cố định bằng phẫu thuật. “

Tuy nhiên khi tham khảo dữ liệu mà nhóm của ông ấy công bố, ông ấy đã tìm thấy một điều đáng ngạc nhiên: “Một trong tám bệnh nhân được điều trị bằng bó bột đã yêu cầu phẫu thuật sau đó vì mất vị trí gãy xương trong 6 tuần đầu tiên sau chấn thương.”

Costa nói thêm: “Đây thực sự là một chút thông tin quan trọng mà bệnh nhân cần khi đưa ra quyết định phẫu thuật. Phản hồi ban đầu từ nhóm bệnh nhân và cộng đồng của chúng tôi là họ sẽ rất vui nếu có cơ hội này vì 7 trong số 8 bệnh nhân đã không” không cần bất kỳ hình thức cố định phẫu thuật nào. “

Bác sĩ Philip Blazar là  giám đốc khoa bàn tay và chi trên, bệnh viện Brigham và phụ nữ Faulkner ở Boston, Massachusetts, đã khen ngợi các tác giả người Anh đã hoàn thành một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đầy khó khăn.

Bác sĩ Philip Blazar

Phỏng vấn với Medscape, Blazar đã quan sát thấy sự khác biệt quan trọng giữa các hướng dẫn của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ông Blazar là người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Điều quan trọng cần nhớ là một số lượng lớn những bệnh nhân này đã phải phẫu thuật. “Họ đã được cắm ghim dưới một loại thuốc gây mê và sẽ không [phải] phẫu thuật so với cách làm hiện tại theo khuyến cáo của nhiều nhà chức trách, bao gồm cả Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng của Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ về Gãy đầu xa xương quay”

Giống như Costa, Blazar bày tỏ mối quan tâm với các ca phẫu thuật thứ cấp trong nhóm nghiên cứu. “27% bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ hai: 13% trong 6 tuần đầu sau khi vận động để giảm mức độ giảm, và 14% còn lại được giải phóng ống cổ tay, chuyển gân, cắt bao gân và / hoặc cắt bao tử để hạn chế cử động.”

Ngoài ra Blazar còn lo lắng rằng mặc dù sự hồi phục thường được coi là chỉ 12 tháng đối với những loại chấn thương này – khoảng thời gian theo dõi trong nghiên cứu DRAFFT2 – “kết quả có thể xảy ra là trong 12 tháng thứ hai sau chấn thương, sẽ tiếp tục có nhiều loại phẫu thuật như vậy. “

Costa đồng ý rằng cần phải theo dõi chặt chẽ, “Điều đó cho thấy rằng những bệnh nhân được điều trị bằng bó bột cần được theo dõi cẩn thận để phát hiện ra những bệnh nhân cần phẫu thuật sau này.”

Tuy nhiên đối với Blazar, điểm rút ra lớn nhất của nghiên cứu là “Ở thời điểm 12 tháng, điểm số khuyết tật giữa hai nhóm này không khác nhau nhưng nhóm được điều trị không phẫu thuật có số lần phẫu thuật thứ cấp cao gấp 10 lần (27% so với 2% -3%. ). “

Trong tương lai Blazar muốn xem các chỉ dẫn cụ thể hơn về những người sẽ được hưởng lợi từ việc ghim. Ông nói với Medscape rằng: “Hạn chế lớn nhất là nghiên cứu này không cung cấp thông tin về những bệnh nhân bị gãy đầu xa xương quay có chỉ định cắt giảm sẽ có lợi khi phẫu thuật. Nhìn vào chi tiết của nghiên cứu này, tất cả bệnh nhân gãy xương di lệch từ 16 tuổi đến người già đều được điều trị với một chỉ định duy nhất. Ấn tượng của tôi là hầu hết các bác sĩ phẫu thuật đều phẫu thuật cho bệnh nhân có tính đến các yếu tố ảnh chụp X quang và bệnh nhân như tuổi tác, sự chi phối của bàn tay, nghề nghiệp, sức khỏe y tế tổng thể và mức độ hoạt động. “

Nghiên cứu DRAFFT2 được tài trợ bởi Chương trình Đánh giá Công nghệ Y tế (HTA) của Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NIHR) và được hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Y sinh NIHR Oxford. Blazar và Costa không tiết lộ mối quan hệ tài chính liên quan nào.

Nguồn tham khảo: BMJ. Xuất bản trực tuyến ngày 19 tháng 1 năm 2022. Toàn văn

Để đọc chi tiết nghiên cứu này, vui lòng truy cập tại đây.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
39

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY