MỚI

Nạo lợi bằng phương pháp dùng lưỡi dao rạch thành lợi

Ngày xuất bản: 08/05/2023

Phương pháp rạch thành túi quanh răng bằng lưỡi dao trong nạo lợi là một phương pháp truyền thống để loại bỏ các túi quanh răng trong răng miệng. Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng một lưỡi dao nhỏ để rạch qua các mô mềm và đến túi quanh răng sau đó loại bỏ túi quanh răng bằng cách cạo sạch các mảng bám và vi khuẩn xung quanh.

Phương pháp rạch thành túi quanh răng bằng lưỡi dao trong nạo lợi là một phương pháp truyền thống để loại bỏ các túi quanh răng trong răng miệng. Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng một lưỡi dao nhỏ để rạch qua các mô mềm và đến túi quanh răng sau đó loại bỏ túi quanh răng bằng cách cạo sạch các mảng bám và vi khuẩn xung quanh.

Nạo lợi bằng phương pháp dùng lưỡi dao rạch thành lợi

Nạo lợi bằng phương pháp dùng lưỡi dao rạch thành lợi

1. Các bước rạch thành lợi bằng lưỡi dao

Khi bác sĩ nha khoa sử dụng phương pháp rạch lợi bằng lưỡi dao trong nạo túi quanh răng, họ sẽ thực hiện một số bước như sau:

BƯỚC 1. KHÁM BỆNH VÀ CHUẨN ĐOÁN:

Bác sĩ sẽ khám bệnh cho bệnh nhân và đánh giá tình trạng của các túi quanh răng trong răng miệng thông qua thăm khám lâm sàng và chụp phim X quang cận lâm sàng.

BƯỚC 2. SÁT KHUẨN VÀ TIÊM TÊ TẠI CHỖ:

Trước khi thực hiện phương pháp rạch lợi bằng lưỡi dao trong nạo lợi, bác sĩ sẽ tiêm tê tại chỗ để giảm đau cho bệnh nhân.

BƯỚC 3. RẠCH MÔ MỀM:

Sau khi đã tiêm tê tại chỗ, bác sĩ sẽ sử dụng lưỡi dao để rạch qua các mô mềm và đến túi quanh răng. Đường rạch chếch trong bắt đầu từ đỉnh bờ lợi hướng tới phía dưới biểu mô bám dính, đường rạch đi vòng quanh răng.

BƯỚC 4. LOẠI BỎ CÁC MẢNG BÁM VÀ VI KHUẨN:

Sau khi đã loại bỏ được túi quanh răng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ để cạo sạch các mảng bám và vi khuẩn xung quanh, giúp loại bỏ các chất gây ra sự viêm nhiễm.

BƯỚC 5. KHÂU LẠI VẾT THƯƠNG:

Sau khi đã hoàn thành quá trình loại bỏ túi quanh răng, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương để giúp nó lành dần.

2. Hạn chế của phương pháp rạch thành lợi bằng lưỡi dao.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế nhất định như sau:

2.1. ĐAU ĐỚN VÀ SƯNG TẤY:

Quá trình rạch thành lợi bằng lưỡi dao trong nạo túi lợi có thể gây ra đau đớn và sưng tấy sau khi thuốc tê tại chỗ mất tác dụng.

2.2. KHẢ NĂNG GÂY TỔN THƯƠNG CHO CÁC MÔ XUNG QUANH:

Việc sử dụng lưỡi dao để rạch qua các mô mềm và đến túi quanh răng có thể gây tổn thương cho các mô xung quanh.

2.3. KHẢ NĂNG BỎ SÓT CÁC TÚI QUANH RĂNG HOẶC CÁC MẢNG BÁM VÀ VI KHUẨN:

Phương pháp rạch thành lợi bằng lưỡi dao trong nạo túi quanh răng không thể loại bỏ hết các túi quanh răng hoặc các mảng bám và vi khuẩn trong răng miệng, đặc biệt là với những túi quanh răng sâu và khó tiếp cận.

2.4. KHÓ CHỊU VÀ KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH HỒI PHỤC:

Sau phương pháp rạch thành lợi bằng lưỡi dao trong nạo lợi, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu và khó khăn trong quá trình hồi phục, bao gồm cả việc ăn uống và chăm sóc răng miệng.

3. Các phương pháp nạo lợi khác

Ngoài phương pháp rạch thành túi quanh răng bằng lưỡi dao trong nạo túi quanh răng, hiện nay còn có nhiều phương pháp nạo lợi mới hơn được phát triển và sử dụng trong ngành nha khoa. Dưới đây là một số phương pháp nạo túi quanh răng mới hơn được sử dụng phổ biến hiện nay:

3.1. NẠO LỢI BẰNG LASER:

Phương pháp nạo lợi bằng laser sử dụng ánh sáng laser để loại bỏ các túi quanh răng và mảng bám và vi khuẩn trong răng miệng. Phương pháp này không chỉ giảm thiểu đau đớn và sưng tấy sau quá trình điều trị, mà còn giúp giảm thiểu tổn thương cho các mô xung quanh.

3.2. NẠO LỢI BẰNG ĐẦU SIÊU ÂM:

Phương pháp nạo lợi bằng sóng siêu âm sử dụng sóng siêu âm để loại bỏ các túi quanh răng và mảng bám và vi khuẩn trong răng miệng. Phương pháp này được coi là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, vì nó không chỉ giảm thiểu đau đớn và sưng tấy, mà còn giảm thiểu tổn thương cho các mô xung quanh và loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn một cách hiệu quả hơn.

3.3. SỬ DỤNG BỘ DỤNG CỤ GRACEY.

Sử dụng các cây trong bộ dụng cụ Gracey trong nạo túi lợi.

Tuy nhiên, mỗi phương pháp nạo túi quanh răng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, và việc sử dụng phương pháp nào phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và quyết định của nha sĩ. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để lựa chọn phương pháp nạo túi quanh răng phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

4. Kết luận.

Tổng quan về phương pháp rạch thành lợi bằng lưỡi dao trong nạo lợi cho thấy rằng phương pháp này đã được sử dụng trong nhiều năm và có thể loại bỏ các túi quanh răng và mảng bám và vi khuẩn trong răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế, bao gồm đau đớn, sưng tấy, tổn thương cho các mô xung quanh, khả năng bỏ sót các túi quanh răng và mảng bám và vi khuẩn, và khó khăn trong quá trình hồi phục.

Tóm lại, phương pháp rạch thành lợi bằng lưỡi dao trong nạo lợi là một phương pháp truyền thống nhưng vẫn được sử dụng phổ biến trong ngành nha khoa. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để lựa chọn phương pháp nạo túi quanh răng phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

facebook
3

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia