MỚI

Liệu Aspirin có phải phương pháp tốt nhất để chống cục máu đông sau phẫu thuật thay khớp háng/khớp gối toàn phần?

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Bệnh nhân xuất viện phải đến các cơ sở thay vì trở về nhà sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần (THA) hoặc thay khớp gối toàn phần (TKA) cần phải có các cách chống cục máu đông bằng các phương pháp mạnh mẽ hơn thay vì sử dụng aspirin – dữ liệu mới khuyến cáo.

Tác giả: Marcia Frellick

CHICAGO, HOA KỲ ―  Một nhóm các nghiên cứu viên, dẫn đầu bởi Stefano Muscatelli, bác sĩ y khoa chuyên ngành cơ xương khớp tại đại học Michigan Medicine ở Ann Arbor đề ra mục tiêu là xác định rõ xem liệu nguy cơ huyết khối tĩnh mạch (VTE) có cao hơn ở nhóm bệnh nhân được điều chuyển đến các cơ sở như là cơ sở chăm sóc lành nghề hoặc cơ sở phục hồi nội trú so với nhóm được xuất viện trở về nhà sau phẫu thuật hay không.

Mục tiêu thứ 2 là xác định rõ sự khác nhau về nguy cơ VTE giữa 2 nhóm xuất viện về nhà và không dựa trên phương thức điều trị phòng tránh huyết khối tĩnh mạch được kê ở mỗi nhóm.

Kết quả được công bố tại cuộc họp thường niên của học viện ngoại khoa chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS) 2022 bởi đồng tác giả Michael McHugh – bác sĩ y khoa, cũng là một bác sĩ cơ xương khớp tại đại học Michigan Medicine, Ann Arbor.

Các bệnh nhân được phân thành 3 nhóm: nhóm chỉ sử dụng aspirin; nhóm sử dụng thuốc chống đông mạnh hơn như warfarin, thuốc ức chế yếu tố Xa, ức chế trực tiếp thrombin, heparin trọng lượng phân tử thấp, pentasaccarit và các thuốc chống kết tập tiểu cầu, có thể sử dụng đồng thời với aspirin hoặc không và nhóm sử dụng các phác đồ khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ VTE cao hơn ở nhóm bệnh nhân chuyển đến các cơ sở y tế. 

Trong tổng số 6411 bệnh nhân được khảo sát, tỉ lệ VTE tổng quan là 1.05%. Trong đó nhóm được xuất viện trở về nhà (n=5445), tỉ lệ VTE thấp hơn nhiều so với nhóm được điều chuyển đến các cơ sở khác sau phẫu thuật (n=996)  với 2 con số tương ứng là 0.83% và 2.26%; P < .001.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tỉ lệ huyết khối tĩnh mạch giữa 2 nhóm trên khi cùng sử dụng các biện pháp chống huyết khối mạnh hơn.

Trong nhóm các bệnh nhân chỉ sử dụng aspirin, tỉ lệ VTE của nhóm xuất viện về nhà cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm chuyển đến các cơ sở (0.76% với 3.83%; P < .001).

McHugh nói: “Hút thuốc, chỉ số khối cơ thể BMI, loại phẫu thuật và chống đông trước phẫu thuật thì không liên quan đến sự xuất hiện của VTE.”

Ông kết luận: “Mặc dù huyết khối tĩnh mạch thì không phải là 1 biến chứng hay gặp nhưng nhóm chuyển đến các cơ sở y tế đang liên quan đến tỉ lệ VTE cao một cách độc lập. Các bệnh nhân nên được khuyến khích trở về nhà, còn nhóm không trở về nhà mà đến các cơ sở khác sau phẫu thuật thay khớp toàn phần thì nên được xem xét để sử dụng các loại thuốc có hiệu lực mạnh hơn thay vì aspirin.”

 

Stuart J. Fischer, bác sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các bệnh lý cơ xương khớp và thể thao tại Summit, New Jersey – người không tham gia vào nghiên cứu trên – đã công bố trên tờ báo Medscape Medical News rằng kết quả của nghiên cứu trên chưa thuyết phục. 

Ông cho rằng có một vài yếu tố đang ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu: “những người được gửi đến các cơ sở sau khi thay khớp thì vốn dĩ ít cho khả năng di chuyển và tự chăm sóc cho bản thân, vì vậy họ có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch cao hơn. Họ có xu hướng hoạt động tĩnh tại hơn.”

Fischer nhấn mạnh rằng trong vòng vài năm trở lại đây đang có sự chuyển dịch từ việc sử dụng các thuốc kháng đông mạnh sang aspirin vì một vài nguyên nhân. Người cung cấp thuốc không cần thiết phải kiểm soát việc sử dụng aspirin và có thể hướng dẫn cho bệnh nhân sử dụng 1 đến 2 lần/ngày. Dữ liệu ban đầu cho thấy dường như việc này đã góp phần làm giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.

“Câu hỏi ở đây là, với quy mô bệnh nhân như hiện nay liệu có đủ thuốc để dùng? Và câu trả lời thì chưa rõ ràng trong cơ sở dữ liệu.”

Ông Fisher nói thêm: “Nó quả thật là một nghiên cứu vô cùng hữu ích và chúng ta cần phải tìm ra xem phương pháp kháng đông nào mới là tối ưu cho từng ca bệnh.”

Một số hạn chế bao gồm dữ liệu chỉ lấy từ trong quá khứ và các tác dụng phụ của các thuốc kháng đông mạnh thì chưa được đánh giá. Các phác đồ dự phòng thì được lựa chọn dựa trên cân nhắc rất kỹ của phẫu thuật viên.

Các đối tượng nghiên cứu chỉ thuộc 1 nhóm trong 3 nhóm trên, ngoài ra cũng không bao gồm các ca thay khớp có chuyển đổi, thay khớp háng bán phần, thay khớp gối 1 khoang và các ca tử vong.

Muscatelli và McHugh không có mối quan hệ tài chính. Có một đồng tác giả là cố vấn thanh toán cho 2 công ty DePuy và Zimmer. Fischer cũng không có mối quan hệ tài chính liên quan.

Cuộc họp thường niên của học viện ngoại khoa chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS) 2022: Tóm tắt 275. Được trình bày ngày 23/3/2022.

Ghi chú:

Marcia Frellick là một nhà báo tự do tại Chicago. Cô trước đây từng viết bài cho tờ báo Chicago Tribune, Science News và Nurse.com, đồng thời cũng là biên tập tại Chicago Sun-Times, the Cincinnati Enquirer và the St. Cloud (Minnesota) Times. Theo dõi cô trên Twitter tại @mfrellick.

Link bài gốc: Is Aspirin the Best Way to Prevent Blood Clots After THA/TKA?

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

 

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY