MỚI

Giải phẫu mô tả răng hàm lớn thứ nhất hàm trên

Ngày xuất bản: 27/05/2023

Răng hàm lớn thứ nhất hàm trên là một trong những răng quan trọng nhất trong hàm trên của chúng ta. Nó là răng thứ hai tính từ cửa miệng và nằm giữa răng cửa miệng và răng canh. Răng hàm lớn thứ nhất hàm trên có chức năng cắt, cắn và nghiền thức ăn, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Hình ảnh minh họa

1. Giải phẫu răng hàm lớn thứ nhất hàm trên

1.1. NHÌN TỪ PHÍA NGOÀI

Hai múi gần ngoài và xa ngoài có chiều cao tương đương, múi gần ngoài lớn hơn, múi xa ngoài nhọn hơn. Rãnh ngoài kết thúc ở giữa chiều cao thân răng.

Điểm lồi tối đa gần ở gần phía nhai (3/4 từ cổ răng đến gờ bên), điểm lồi tối đa xa ở xa phía nhai (3/5 từ cổ răng đến gờ bên).

Đường cổ răng gồm 2 đoạn giao nhau tạo một đỉnh nhọn hướng về phía chóp răng tại điểm giữa mặt ngoài.

Thấy được 3 chân răng. Thân chung của hai chân ngoài chiếm 1/3 chiều dài chân răng. Có một rãnh cạn chạy từ chẽ chân răng đến điểm giữa đường cổ răng. Chóp chân răng gần ngoài thẳng hàng với đỉnh múi gần ngoài.

Nhìn thấy chóp chân răng trong qua khe giữa hai chân ngoài.

1.2. NHÌN TỪ PHÍA TRONG

Hai múi trong có kích thước không bằng nhau. Múi gần trong lớn, lồi nhiều, tương đối tròn, chiếm 3/5 kích thước gần xa thân răng, múi xa trong thấp, nhỏ, tròn.

Rãnh trong kết thúc ở khoảng giữa chiều cao thân răng.

Rãnh trong chia mặt trong thành 2 phần. Phần gần có núm Carabelli.

Đường cổ răng hơi cong lồi về phía chóp (gần như thẳng).

Thấy cả 3 chân răng. Chân trong rộng ở gần cổ răng, có lõm cạn dọc mặt trong, chóp răng tù và thẳng hàng với đường giữa thân răng.

1.3. NHÌN TỪ PHÍA GẦN

Thân răng hình thang, kích thước ngoài trong tối đa ở vùng cổ của thân răng, múi gần trong cao hơn múi gần ngoài (đặc điểm riêng).

Điểm lồi tối đa ngoài ở 1/3 cổ, điểm lồi tối đa trong ở khoảng giữa thân răng.

Mặt gần lồi nhiều, điểm lồi tối đa ở điểm nối 1/3 giữa và 1/3 nhai, hơi thiên về phía ngoài đường giữa mặt gần.

Đường cổ răng lồi nhẹ về phía nhai.

Chân gần ngoài rộng, chân trong hẹp, hình quả chuối. Chiều ngoài trong tối đa từ chân trong đến chân gần ngoài lớn hơn kích thước ngoài trong tối đa của thân răng.

1.4. NHÌN TỪ PHÍA XA

Múi xa ngoài lớn hơn múi xa trong.

Thấy được mặt ngoài do phần xa của thân răng thu hẹp.

Đường cổ răng gần như thẳng.

Chân xa ngoài ngắn và hẹp hơn, chạy thẳng theo chiều dọc.

1.5. NHÌN TỪ PHÍA NHAI

Đường viền ngoài có hình bình hành, góc gần ngoài và xa trong nhọn.

3 múi: gần ngoài, xa ngoài và gần trong tạo thành một tam giác cân có các gờ múi ngoài là đáy, gờ bên gần là cạnh gần, gờ chéo (Oblique ridge) bãng qua mặt nhai là cạnh xa và đỉnh của tam giác là đỉnh múi gần trong.

Kích thước các múi giảm dần theo thứ tự: Gần trong – gần ngoài – xa ngoài – xa trong. Rãnh ngoài chạy giữa hai múi ngoài, rãnh xa chạy theo hướng xa trong về phía gờ chéo, rãnh giữa đi về phía gần.

Hõm giữa rộng và sâu, ở trung tâm tam giác, hõm xa ở phía xa gờ chéo, hõm tam giác gần ở sát điểm giữa gờ bên gần, hõm tam giác xa ở phía gần của điểm giữa gờ bên xa.

1.6. HỐC TUỶ

Trên thiết đồ gần xa, buồng tuỷ có hai sừng, sừng gần ngoài và sừng xa ngoài. Buồng tuỷ rất nhỏ so với toàn bộ thân răng, hai ống tuỷ khá hẹp.

– Trên thiết đồ ngoài trong, ống tuỷ rộng hơn, hai sừng tuỷ có chiều cao gần bằng nhau, ống tuỷ gần ngoài ngắn hơn ống tuỷ trong.

Trên thiết đồ ngang qua buồng tuỷ ở đường cổ răng, ống tuỷ gần ngoài hướng về góc gần ngoài, ống tuỷ xa ngoài hướng về góc xa ngoài của thân răng. Hai ống phân kỳ tạo một góc gần vuông. Ông tuỷ trong ở vị trí cực trong của buồng tuỷ.

2. Chức năng của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên

2.1. NGHIỀN THỨC ĂN:

Răng hàm lớn thứ nhất hàm trên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền thức ăn. Mặt cắt hơi nhọn của răng được sử dụng để nghiền thức ăn thành những hạt nhỏ hơn để dễ dàng tiêu hóa.

2.2. HỖ TRỢ PHÁT ÂM:

Răng hàm lớn thứ nhất hàm trên cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm. Khi bạn nói, răng hàm lớn thứ nhất hàm trên phải hợp tác với các cơ khác trong miệng để tạo ra âm thanh chính xác.

2.3. DUY TRÌ HÌNH DẠNG KHUÔN MẶT:

Răng hàm lớn thứ nhất hàm trên cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì hình dạng khuôn mặt. Nếu răng hàm lớn thứ nhất hàm trên mất đi, khuôn mặt của bạn có thể bị thay đổi và không còn đẹp như trước.

3. Kết luận

Răng hàm lớn thứ nhất hàm trên là răng này có nhiều chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ phát âm và duy trì hình dạng khuôn mặt. Nó giúp cắt, cắn và nghiền thức ăn thành những miếng nhỏ hơn để dễ dàng tiêu hóa, đồng thời bảo vệ xương hàm và giữ cho cấu trúc khuôn mặt cân đối và hài hòa. Việc giữa các răng hàm không có khoảng trống lớn cũng giúp cho phát âm trở nên tròn vành và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, để duy trì chức năng và sức khỏe của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng là rất quan trọng. Điều này bao gồm chăm sóc định kỳ bằng cách đánh răng và sử dụng chỉnh hình răng nếu cần thiết, cũng như đến kiểm tra nha khoa định kỳ để phát hiện và điều trị các vấn đề răng miệng kịp thời.

facebook
231

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia