MỚI

Exosome từ tế bào gốc dịch ối có khả năng phục hồi sụn khớp bị thoái hóa

Ngày xuất bản: 22/12/2022

Bài viết của: Tiến sĩ Thân Thị Trang Uyên – Chuyên viên Y tế – tế bào gốc – Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec

Sụn khớp người trưởng thành có khả năng tự tái tạo khi bị chấn thương, tuy nhiên khả năng tự tái tại một cách tự nhiên này bị nhiều hạn chế. Do vậy, ngày nay việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc để sửa chữa mô sụn đang thu hút nhiều quan tâm từ các nhà khoa học.

Nhóm nghiên cứu của Manuela Zavatti và cộng sự (2019) đã triển khai nghiên cứu Tế bào gốc dịch ối (amniotic fluid stem cells – AFSC) và chứng minh được rằng loại tế bào này tiết ra exosome có chứa nhiều yếu tố tăng trưởng và điều hòa miễn dịch, có khả năng ngăn chặn sự suy thoái mô và cảm ứng sửa chữa mô sụn. Hiệu quả sửa chữa sụn khớp thoái hoá của thể tiết ngoại bào exosome là vượt trội các so với nguồn tế bào gốc từ dịch ối tiết ra chúng.

Dịch ối được thu thập từ thai phụ ở tuần thai thứ 16 và 17 khi thai phụ được chỉ định chọc ối (không phải do thai nhi bất thường). Tế bào gốc sẽ được phân lập từ dịch ối và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tiết exosome. Exosomes được thu thập từ môi trường nuôi cấy tế bào bằng bộ kit thương mại. Các exosome thu thập được này có chứa các thành phần HGF, TGFβ và IDO.

Tế bào gốc từ dịch ối có khả năng ngăn chặn sự suy thoái mô

Exososome sau đó được tiêm vào khớp gối mô hình động vật thoái hóa khớp và đánh giá mô học, hoá mô miễn dịch và theo dõi đánh giá điểm hành vi đến 3 tuần sau tiêm. Nhóm tác giả sử dụng mô hình chuột bị thoái hoá khớp mạn tính gây bằng MIA (monosodium iodoacetate). Trong mô hình này, các khớp thoái hoá ở trạng thái bị viêm và tổn thương khớp không thể phục hồi một cách tự nhiên. Các mô hình động vật thoái hoá khớp được tiêm exosome cho thấy mức độ chịu đau tốt hơn và cải thiện điểm số mô học cao hơn so với các mô hình được điều trị bằng tế bào gốc dịch ối. Kết quả hoá mô miễn dịch cho thấy sau 3 tuần, các mẫu exosome giàu TGF-β đã cảm ứng sự phục hồi gần như hoàn toàn của sụn với độ đều bề mặt tốt và đầy đủ đặc tính của sụn hyalin. Đây có thể là do exosome tiết từ tế bào gốc dịch ối có khả năng cảm ứng sự di chuyển và tăng sinh của các loại tế bào sửa chữa phù hợp và thúc đẩy tổng hợp chất nền sụn. Đồng thời, exosome cũng có thể điều chỉnh sự phân cực của đại thực bào.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh hiệu quả của tiêm vào khớp gối mô hình chuột thoái hoá khớp trưởng thành có đủ năng lực miễn dịch với exosome tiết ra từ tế bào gốc dịch ối có khả năng chống lại sự thoái hóa của sụn trên bề mặt. Đồng thời, trong nghiên cứu này cũng cho thấy không có phản ứng viêm bất lợi nào kể cả tiêm exosome hay tiêm tế bào gốc dịch ối người. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm về một mô hình động vật lớn hơn, chẳng hạn như thỏ hoặc lợn.

Nhìn chung, nghiên cứu này chứng minh khả năng thay thế của liệu pháp “không tế bào” thay vì sử dụng tế bào gốc dịch ối người để sửa chữa mô sụn để vượt qua được trở ngại và hạn chế của các liệu pháp tế bào hiện tại.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tham khảo:

Zavatti, M., Beretti, F., Casciaro, F., Bertucci, E., & Maraldi, T. (2019). Comparison of the therapeutic effect of amniotic fluid stem cells and their exosomes on monoiodoacetate‐induced animal model of osteoarthritis. BioFactors, doi:10.1002/biof.1576.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
18

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY