MỚI

Điều trị chấn thương tủy sống bằng tế bào gốc trung mô tự thân: kết quả thử nghiệm lâm sàng pha II tại Nhật Bản

Ngày xuất bản: 19/12/2022

Tác giả: Chuyên viên y tế, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Lung – Chuyên viên Y tế Tế bào gốc – Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec

Trong thử nghiệm lâm sàng pha II, toàn bộ 13 bệnh nhân được truyền tế bào gốc trung mô tự thân đã cải thiện chức năng thần kinh sau 6 tháng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được phương pháp điều trị chấn thương tủy sống bằng tế bào gốc trung mô tự thân qua các thử nghiệm lâm sàng.

Theo một nghiên cứu mới công bố, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Yale (Hoa Kỳ) kết hợp cùng Đại học Sapporo (Nhật Bản) đã đánh giá tính khả thi, độ an toàn và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân chấn thương tủy sống bằng tế bào gốc. Chỉ sau vài tuần kể từ truyền tế bào gốc trung mô tủy xương tự thân, hơn một nửa số bệnh nhân đã lấy lại các chức năng chính (như đi bộ, sử dụng tay), và sau 6 tháng, toàn bộ các bệnh nhân đã cải thiện chức năng thần kinh.

Trong thử nghiệm này, 13 bệnh nhân chấn thương tủy sống tại Nhật Bản được thu thập tủy xương, nuôi cấy tăng sinh tế bào gốc trung mô tủy xương theo quy trình đạt chuẩn Thực hành Sản xuất tốt (Good Manufacturing Practice – GMP). Sau đó, bệnh nhân được truyền tế bào gốc tự thân một lần duy nhất theo đường tĩnh mạch. Sau đó, những người tham gia được quan sát để xem liệu các triệu chứng của họ (ví dụ: mất chức năng vận động và phối hợp, mất cảm giác, rối loạn chức năng ruột và bàng quang) có được cải thiện so với ban đầu hay không.

Cấu trúc cột sống và hậu quả của chấn thương cột sống

Các tiêu chí chính của thử nghiệm là tính khả thi và an toàn. Nhóm nghiên cứu báo cáo không có tác dụng phụ đáng kể nào khi truyền tế bào gốc trung mô tủy xương tự thân. Tiếp theo, chức năng thần kinh được đánh giá theo Thang điểm Suy giảm của Hiệp hội Chấn thương cột số Hoa Kỳ (the American Spinal Injury Association Impairment Scale ASIA) và Tiêu chuẩn Quốc tế về Phân loại Chức năng và Thần kinh của Tủy sống (International Standards for Neurological and Functional Classification of Spinal Cord – ISCSCI-92). Khả năng sinh hoạt hàng ngày được đánh giá bằng cách sử dụng Phép đo Độc lập Tủy sống (Spinal Cord Independence Measure – SCIM-III).

Theo thang ASIA, 12/13 bệnh nhân đã cải thiện sau sáu tháng điều trị. Trong 6 bệnh nhân được phân loại là ASIA A (nặng nhất) trước khi truyền tế bào gốc, 3 bệnh nhân được cải thiện thành ASIA B và 2 thành ASIA C. Ngoài ra, 2 bệnh nhân ASIA B cải thiện thành ASIA C hoặc ASIA D. Đặc biệt, 5 bệnh nhân ASIA C đạt đến trạng thái chức năng ASIA D chỉ 1 ngày sau khi truyền tế bào gốc. Đánh giá theo thang ISCSCI-92 và SCIM-III, cả 13/13 bệnh nhân đều có sự cải thiện chức năng sau 6 tháng điều trị.

Điều trị chấn thương tủy sống bằng tế bào gốc trung mô tự thân

Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân nam, 34 tuổi, rơi từ độ cao 1,5 mét dẫn đến chấn thương cột sống C5. Bệnh nhân không được thực hiện phẫu thuật điều trị cấp tính, nằm liệt giường (phân loại A – nặng nhất, theo tháng ASIA). Bệnh nhân được truyền tế bào gốc sau 47 ngày kể từ khi gặp chấn thương. 8 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện cảm giác hậu môn, điểm ASIA được cải thiện thành ASIA B. 14 ngày sau truyền, bệnh nhân xuất hiện cử động chi dưới (ASIA C). Trong lần kiểm tra cuối cùng (184 ngày sau truyền tế bào gốc), bệnh nhân có thể ăn uống khi được nâng đỡ tay, lái xe lăn khoảng 100m và đi bộ khi được hỗ trợ bằng thiết bị tập đi có ghế ngồi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Jeffery Kocsis (ĐH Yale) cho biết những kết quả tương tự cũng đã được quan sát trên nhóm bệnh nhân đột quỵ. Những thành công này cho thấy khá rõ về khả năng hồi phục chức năng thần kinh sau chấn thương não và tủy sống bằng cách sử dụng liệu pháp tế bào gốc tự thân.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học the Journal of Clinical Neurology and Neurosurgery vào tháng 04/2021.

Tài liệu tham khảo
Honmou O., et al. (2021). Intravenous infusion of auto serum-expanded autologous mesenchymal stem cells in spinal cord injury patients: 13 case series. Clinical Neurology and Neurosurgery 203: 106565.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết
VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
118

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY