MỚI

Dexamethasone có hiệu quả hỗ trợ giảm đau trong phẫu thuật thay khớp gối toàn phần

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Hai liều Dexamethasone được chỉ định trong quá trình phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (TKA) làm giảm lượng morphin cần sử dụng trong 48 giờ, theo một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng từ Đan Mạch.

Tác giả: Megan Brooks

NEW YORK (Reuters Health) – Hai liều dexamethasone được chỉ định trong quá trình phẫu thuật làm giảm lượng morphin cần sử dụng trong 48 giờ hậu phẫu thay khớp gối toàn phần (TKA) và giảm đau sau phẫu thuật trong nghiên cứu thử nghiệm DEX-2-TKA ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược.

“Dexamethasone là một trong những glucocorticoid (GCC) nổi tiếng nhất và đã được kiểm chứng mà chúng tôi sử dụng hàng ngày trong phẫu thuật cho chứng buồn nôn. Nếu chúng ta có thể chỉ ra lợi ích của không chỉ một mà là hai liều dexamethasone lớn hơn, thì chúng ta sẽ có một loại thuốc mới và hiệu quả hơn cho một trong những phẫu thuật được thực hiện thường xuyên nhất trong chấn thương chỉnh hình” Tiến sĩ Ole Mathiesen thuộc Khoa Gây mê, Bệnh viện Đại học Zealand, Koege, Đan Mạch, giải thích trong email gửi tới Reuters Health.

Ông nói: “Tôi tin rằng thử nghiệm của chúng tôi là ví dụ điển hình khi sử dụng hai liều 24 mg dexamethasone như một điều trị bổ trợ cho paracetamol, ibuprofen và giảm đau do thâm nhiễm cục bộ sau phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. “Mặc dù đây là thành phần thứ tư của phương pháp điều trị giảm đau đa phương thức này, chúng tôi nhận thấy có sự giảm lượng morphin sử dụng tương ứng trên bệnh nhân (giảm 20%), giảm đau và các tác dụng phụ của buồn nôn, chóng mặt và an thần trong 48 giờ sau khi phẫu thuật. Chúng tôi chưa phát hiện các biến chứng có hại.”

Thử nghiệm bao gồm 485 người trưởng thành được phẫu thuật thay khớp gối toàn phần TKA tại năm bệnh viện Đan Mạch. Các bệnh nhân được phân bổ ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: DX1 (một liều 24 mg dexamethasone cộng với giả dược); DX2 (hai liều 24 mg dexamethasone) hoặc giả dược (giả dược cộng với giả dược).

Liều đầu tiên của dexamethasone (hoặc giả dược) được tiêm sau khi bắt đầu gây mê tủy sống hoặc gây mê toàn thân và liều thứ hai 24 giờ sau khi kết thúc phẫu thuật. Tất cả những người tham gia được dùng paracetamol, ibuprofen, và thuốc giảm đau thâm nhiễm tại chỗ.

Theo báo cáo trên The BMJ, lượng morphin sử dụng trung bình trong 48 giờ sau phẫu thuật là 37,9 mg ở nhóm DX1 và 35,0 mg ở nhóm DX2 so với 43,0 mg ở nhóm giả dược.

Sự khác biệt trung vị giữa các nhóm là 2,7 mg giữa DX1 và DX2 (P = 0,30); 7,8 mg giữa DX1 và giả dược (P = 0,008); và 10,7 mg giữa DX2 và giả dược (P <0,001).

Tác dụng của hai liều dexamethason đạt đến sự khác biệt-quan trọng-tối thiểu được xác định trước trong việc sử dụng morphin đường tĩnh mạch là 10 mg. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Lựa chọn về sự khác biệt-quan trọng-tối thiểu của sự giảm sử dụng opioid này tương ứng với các thử nghiệm giảm đau sau phẫu thuật khác”. 

Các tác giả lưu ý: “Lượng morphin giảm đi trong những bệnh nhân tham gia nghiên cứu ứng với gần 25%, ngay cả khi dexamethasone được sử dụng như một chất bổ trợ cho ba biện pháp can thiệp giảm đau không opioid,”

Đau sau phẫu thuật giảm bớt sau 24 giờ với một liều dexamethasone 24 mg và sau 48 giờ với hai liều.

“Thử nghiệm DEX-2-TKA khách quan cho thấy ý nghĩa về mặt thống kê và tác dụng giảm đau hỗ trợ quan trọng cho bệnh nhân của hai liều dexamethasone liều cao, và theo dõi sau 90 ngày,” các nhà nghiên cứu viết.

Nghiên cứu không nhận tài trợ với mục đích thương mại.

NGUỒN: https://bit.ly/3K8RQ3N BMJ, trực tuyến, ngày 4 tháng 1 năm 2022.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY