MỚI

Đặc điểm bản chất và dinh dưỡng trong bệnh cảnh viêm khớp gối – tầm quan trọng của tuổi, giới tính và chỉ số khối cơ thể

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Nghiên cứu theo thời gian kéo dài 47 năm nhằm tìm hiểu mối liên quan của dinh dưỡng trong bệnh cảnh viêm khớp gối và tầm quan trọng của tuổi, giới tính và chỉ số khối cơ thể. Nghiên cứu đã cho thấy sự ảnh hưởng của di truyền học trong phẫu thuật viêm khớp gối ở nữ giới cao hơn nam giới.

Tác giả: K Magnusson 1, A Turkiewicz 2, M Englund 3

Được đăng trên tạp chí Osteoarthritis Cartilage vào tháng 4 năm 2019.

Địa điểm công tác:

  1. Đại học Lund, Khoa Y, Khoa Khoa học Lâm sàng Lund, Khoa Chỉnh hình, Đơn vị Dịch tễ Lâm sàng, Lund, Thụy Điển; Bệnh viện Diakonhjemmet, Khoa Thấp khớp học, Đơn vị Cố vấn Quốc gia về Phục hồi chức năng ở Bệnh viện Thấp khớp, Oslo, Na Uy. Địa chỉ điện tử: karin.magnusson@med.lu.se.
  2. Đại học Lund, Khoa Y, Khoa Khoa học Lâm sàng Lund, Khoa Chỉnh hình, Đơn vị Dịch tễ Lâm sàng, Lund, Thụy Điển. Địa chỉ điện tử: martin.englund@med.lu.se.
  3. Đại học Lund, Khoa Y, Khoa Khoa học Lâm sàng Lund, Khoa Chỉnh hình, Đơn vị Dịch tễ Lâm sàng, Lund, Thụy Điển; Đơn vị Nghiên cứu và Đào tạo Dịch tễ học Lâm sàng, Trường Y Đại học Boston, Boston, MA, Mỹ. Địa chỉ điện tử: aleksandra.turkiewicz@med.lu.se

Tổng quan

Mục tiêu: (1) Để ước tính sự ảnh hưởng theo thời gian của di truyền học lên phẫu thuật viêm khớp xương mãn tính (Osteoarthritis, OA) và (2) để tìm hiểu bất cứ sự khác biệt nào về ảnh hưởng của yếu tố di truyền theo tuổi, giới tính và chỉ số khối cơ thể (Body mass index, BMI).

Phương pháp: Chúng tôi đã nghiên cứu sự đóng góp của yếu tố di truyền học mà cụ thể là giới tính lên phẫu thuật viêm khớp gối trong một nghiên cứu đoàn hệ theo thời gian trên 62.490 cặp song sinh từ 35 tuổi trở lên với thời gian theo dõi đến 47 năm (10.092 cặp song sinh cùng trứng và 21.153 cặp song sinh khác trứng, 54% trong số này là phụ nữ). Để nghiên cứu mối tương tác với tuổi, chúng tôi đã phác họa biểu đồ về hệ số di truyền theo tuổi thọ của nam giới và nữ giới. Chúng tôi cũng nghiên cứu hệ số di truyền cụ thể theo giới tính trên các phân tầng của chỉ số BMI trung bình để tìm ra bất kỳ mối liên quan nào với chỉ số này.

Kết quả: Hệ số di truyền chung của phẫu thuật viêm khớp gối là 0,53 (khoảng tin cậy 95% [KTC] = 0,31-0,75), với hệ số di truyền ở nữ cao hơn (H² = 0,80 (KTC 95% = 0,73-0,87)) so với nam (H² = 0,39 (Khoảng tin cậy 95% = 0,10-0,69)). Đối với nam giới, hệ số di truyền bắt đầu tăng sau tuổi 68. Sự đóng góp di truyền đặc biệt thấp ở nam giới trên chỉ số BMI trung bình (H² ≥ 23,7 kg/ m² = 0,08, 95% CI = -0,32-0,48). Đối với phụ nữ, hệ số di truyền luôn cao từ 50 tuổi cho đến cuối đời, độc lập với BMI (H² ≥ 22,5 kg/ m² = 0,77, KTC 95% = 0,66-0,87).

Kết luận: Sự đóng góp về mặt di truyền học trong phẫu thuật viêm khớp gối ở nữ giới là lớn hơn và nhất quán hơn so với nam giới. Ở nam giới, sự đóng góp này là tương đối thấp và thay đổi theo độ tuổi cũng như chỉ số BMI.

Link bài gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30634033/

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY