MỚI

Nội dung bài viết

Cấy ghép tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mỡ tự thân có thể cải thiện chức năng tình dục ở những người bị suy giảm chức năng tình dục không?

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Nội dung bài viết

icon-toc-mobile

Nghiên cứu này được thiết kế để phát triển một phương pháp điều trị tế bào gốc mới cho những người bị suy giảm chức năng tình dục.

Nhóm Tác giả: Liem Nguyen Thanh 1, Phuong T M Dam 2, Hoang-Phuong Nguyen 3, Tan-Sinh Thi Nguyen 4, Huong Minh To 4, Hung Ba Nguyen 4, Ngoc-Anh Luu 3, Duc M Hoang 3

Cơ sở công tác:

Nội dung bài viết

  1. Vinmec Research Institute of Stem Cell and Gene Technology (VRISG), Vinmec Health Care System, Hanoi, Vietnam. v.liemnt@vinmec.com.
  2. Vinmec Hightech Center, Vinmec Healthcare System, Hanoi, Vietnam.
  3. Vinmec Research Institute of Stem Cell and Gene Technology (VRISG), Vinmec Health Care System, Hanoi, Vietnam.
  4. Vinmec Times City International Hospital, 458 Minh Khai Street, Hanoi, Vietnam.

Tổng quan

Bối cảnh: Suy giảm chức năng tình dục xảy ra vào một thời điểm nào đó trong đời và trở thành một vấn đề nan giải ở tuổi trưởng thành trung niên. Y học tái tạo, đặc biệt là cấy ghép tế bào gốc trung mô (MSC), đã phát triển rộng rãi, với các thử nghiệm lâm sàng và tiền lâm sàng nhấn mạnh lợi ích của liệu pháp tế bào gốc trong việc phục hồi tình trạng suy giảm tình dục. Nghiên cứu này được thiết kế để phát triển một phương pháp điều trị tế bào gốc mới cho những người bị suy giảm chức năng tình dục.

Phương pháp: 31 bệnh nhân, bao gồm 15 nam và 16 nữ có tiền sử bệnh về giảm hoạt động tình dục, đáp ứng các tiêu chí thu nhận và được ghi danh vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I/IIa với thời gian theo dõi 12 tháng. Các tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ (ADSC) được phân lập bằng quá trình tiêu hóa collagenase loại I và được nuôi cấy tại Cơ sở lõi tế bào gốc theo ISO 14644-1. Mỗi người tham gia nhận được 1 triệu tế bào/kg trọng lượng cơ thể qua đường tĩnh mạch. An toàn được đánh giá bằng cách đánh giá sự xuất hiện của các tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng. Hiệu quả được đánh giá ở nam giới bằng cách theo dõi nồng độ testosterone và quản lý bảng câu hỏi Chỉ số quốc tế về chức năng cương dương (IIEF) và ở nữ giới bằng cách theo dõi nồng độ hormone chống Mullerian (AMH), estradiol (E2) và hormone kích thích nang trứng (FSH) và quản lý bảng câu hỏi về Chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI) ở mức cơ bản và sau ghép 3, 6 và 12 tháng.

Kết quả: Không có sự xuất hiện của các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng ADSC trong nghiên cứu của chúng tôi. Sự hài lòng về tình dục sau cấy ghép đã được quan sát thấy ở tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu này. Nồng độ testosterone ở nam giới tăng lên ngay sau khi cấy ghép và được duy trì ở mức cao cho đến 6 tháng trước khi giảm trở lại sau 12 tháng theo dõi. Không có thay đổi đáng kể nào về nồng độ AMH, FSH hoặc E2 được ghi nhận ở bệnh nhân nữ.

Kết luận: Truyền ADSC tự thân là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho bệnh nhân suy giảm hoạt động tình dục, đặc biệt là bệnh nhân nam.

PMID: 34129158      DOI: 10.1007/s12015-021-10196-w

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

facebook
0

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY