MỚI

Các điều kiện bảo quản phù hợp các tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ nguồn mô chu sinh và mô trưởng thành

Ngày xuất bản: 10/04/2023
icon-toc-mobile

Sự tương tác giữa các tế bào gốc/mô đệm trung mô (MSC) và các điều kiện bảo quản là rất quan trọng để duy trì khả năng tồn tại và chức năng của các tế bào này trước khi sử dụng. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi trình bày các điều kiện bảo quản phù hợp về mặt lâm sàng đối với các tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ nguồn mô chu sinh và mô trưởng thành.

Nhóm Tác giả: Anh T L Ngo 1, Hang M Le 1, Nhung T H Trinh 2, Adriel Peng Guo Jun 2, Trung Q Bach 2, Hue T H Bui 1, Van T Hoang 2, Anh V Bui 1, Liem T Nguyen 2, Duc M Hoang 2

Đơn vị công tác

  1. Viện Khoa học Ứng dụng và Y học Tái tạo Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan:

Sự tương tác giữa các tế bào gốc/mô đệm trung mô (MSC) và các điều kiện bảo quản là rất quan trọng để duy trì khả năng tồn tại và chức năng của các tế bào này trước khi sử dụng. Chúng tôi quan sát thấy rằng Ringer lactate (RL) duy trì khả năng tồn tại cao của các MSC có nguồn gốc từ tủy xương trong tối đa 72 giờ ở nhiệt độ phòng (18°C-22°C), trong khi các MSC có nguồn gốc từ mô mỡ và dây rốn cho thấy khả năng tồn tại cao nhất trong 72 h ở nhiệt độ lạnh (4°C-8°C). 

Các tế bào này duy trì khả năng kết dính của chúng với tốc độ phục hồi và cấu hình trao đổi chất được cải thiện (đường phân và hô hấp ty thể) tương tự như các tế bào mới thu hoạch. Các phân tích yếu tố tăng trưởng và cytokine cho thấy rằng các tế bào được bảo quản đã giải phóng một lượng đáng kể các yếu tố ức chế bệnh bạch cầu (LIF), yếu tố tăng trưởng tế bào gan (HGF) và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu-A (VEGF-A), cũng như nhiều cytokine (ví dụ IL-4 , IL-6, IL-8, MPC-1 và TNF-α). Dữ liệu của chúng tôi cung cấp các điều kiện bảo quản đơn giản nhất có liên quan đến lâm sàng để duy trì khả năng tồn tại, thân và chức năng của MSC từ các nguồn mô chu sinh và trưởng thành.

PMID: 34708529      PMCID: PMC8581317     DOI: 10.1111/jcmm.17016

Để đọc chi tiết bài viết, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov 
Xem thêm: Lưu trữ Tế bào gốc trung mô – nguồn bảo hiểm sinh học toàn diện cho tương lai

facebook
1

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY