MỚI

Tyrothricin (Bôi): Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 23/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Gel bôi ngoài da: Tyrosur Gel 1 mg/g, tuýp 5 g.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Kháng sinh dùng tại chỗ.

Chỉ định

Điều trị, phòng ngừa nhiễm khuẩn với các vết thương nhỏ ở bề mặt da hoặc có nguy cơ bội nhiễm các chủng vi khuẩn Gram dương nhạy cảm với tyrothricin; các loại vết thương bao gồm: Vết cắt, vết rách da nhỏ ít chảy máu, phồng hay trầy xước da, vết bỏng, viêm da, lỗ chân lông có mủ, nốt phát ban bội nhiễm, vết chỉ khâu hoặc nốt xăm thẩm mỹ.

Chống chỉ định

Bôi lên niêm mạc mũi (Thuốc gây tổn thương biểu mô khứu giác ở mũi, có thể gây mất khứu giác kéo dài).

Thận trọng

Chế phẩm có thể gây kích ứng da do chứa propylene glycol. Tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt vì có thể gây cảm giác nóng rát mắt.

Tác dụng phụ

Có thể gây kích ứng, các phản ứng quá mẫn như nóng rát da (< 0,01%).

Liều và cách dùng

Dùng ngoài da. Bôi thuốc với lượng vừa đủ bao phủ vùng da cần điều trị 2 - 3 lần mỗi ngày (sáng/trưa/tối). Nếu vết thương nhỏ hoặc bị viêm da trên vùng hở ra của cơ thể thì không cần băng. Còn trường hợp vết thương rộng hay chảy nhiều nước thì nên băng lại, nên thay băng 1 - 2 lần mỗi ngày hay tuân theo hướng dẫn của BS. Thời gian điều trị dựa vào đáp ứng trên lâm sàng. Nếu sau 1 tuần điều trị không có cải thiện, nên đánh giá lại. Nên xác định các tác nhân gây bệnh.

Chú ý khi sử dụng

Thông báo ngay cho BS khi gặp tác dụng không mong muốn của thuốc.
Phụ nữ có thai: Không nên sử dụng do chưa đủ dữ liệu.
Phụ nữ cho con bú: Không nên sử dụng do chưa đủ dữ liệu.
Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: eMC.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
BS: Bác sĩ.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
eMC: Electronic Medicines Compendium - Thông tin sản phẩm thuốc được phê duyệt tại Anh.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
10