MỚI

Tramadol (Uống): Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 22/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén: Tramazac 50 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc giảm đau nhóm opioid.

Chỉ định

Giảm đau cấp và mạn, từ vừa đến nặng.

Chống chỉ định

Trong vòng 14 ngày trước, trong và sau khi sử dụng thuốc MAOi, người > 75 tuổi; NB hôn mê, ngộ độc rượu cấp, ngộ độc thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc có nguồn gốc opioid, thuốc hướng thần…; trẻ dưới 1 tuổi.

Thận trọng

Suy gan, thận, bất thường nội tiết, suy giáp, suy thượng thận, nghiện rượu cấp tính, nhược cơ, suy yếu thần kinh trung ương, động kinh, nguy cơ co giật (chấn thương đầu, rối loạn chuyển hóa, hội chứng nghiện rượu và thuốc, nhiễm khuẩn thần kinh trung ương); tăng áp lực sọ não, hạ HA, sốc, phẫu thuật/đau đường mật, u thượng thận.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Đau đầu, kích thích thần kinh trung ương, mệt mỏi, đổ mồ hôi, rối loạn giấc ngủ, ăn không tiêu, ngứa, ban da. Ít gặp: Trầm cảm, mất tập trung. Hiếm gặp: Phản ứng phản vệ, SJS, TEN, co giật, rối loạn phối hợp, ức chế hô hấp.

Liều và cách dùng

Dùng đường uống.
Người lớn: 50 - 100 mg mỗi 4 - 6 giờ (tối đa 400 mg/ngày với người < 75 tuổi, và 300 mg/ngày với người trên 75 tuổi).
Trẻ em: Trẻ > 1 tuổi: 1 - 2 mg/kg mỗi 4 giờ khi cần, tối đa 400 mg/ngày.

Chú ý khi sử dụng

Phụ nữ có thai: C (TGA), C (FDA).
Phụ nữ cho con bú: Có thể dùng.
Cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: AMH.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
HA: Huyết áp.
MAOi: Monoamine oxidase inhibitors - Thuốc ức chế enzyme monoamine oxydase.
SJS: Hội chứng Stevens - Johnson.
TEN: Toxic epidermal necrolysis - Hội chứng hoại tử biểu bì nhiễm độc.
C (TGA): Thuốc, do tác dụng dược lý, gây ra hoặc có thể gây ra ảnh hưởng xấu có thể phục hồi trên thai nhi người hoặc trẻ sơ sinh nhưng không gây dị tật thai nhi.
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
AMH: Australian Medicines Handbook - Sổ tay sử dụng thuốc Úc.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
10