MỚI

Thiamazole: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 18/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén, Thyrozol 5 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc kháng giáp.

Chỉ định

Cường giáp.

Chống chỉ định

Tiền sử tổn thương tủy xương sau khi điều trị với thiamazole. hoặc carbimazole. Thay đổi công thức máu, ứ mật.

Thận trọng

N/A

Tác dụng phụ

Dị ứng da, sốt, rối loạn vị giác, đau khớp, vàng da ứ mật, viêm gan, viêm hạch khắp người, sưng tuyến nước bọt ác tính, giảm tiểu cầu, viêm mạch máu, viêm dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rụng tóc, lupus ban đỏ, hội chứng tự miễn insulin.

Liều và cách dùng

Dùng đường uống.

Người lớn: Khởi đầu: 15 - 60 mg/ngày, chia 3 lần, tùy thuộc mức độ cường giáp. Điều chỉnh liều theo nồng độ T3, T4 và TSH trong máu. Duy trì 5 - 15 mg/ngày (có thể dùng 1 lần/ngày).

Trẻ em: Khởi đầu 0,4 mg/kg/ngày, chia làm 3 lần. Duy trì 0,2 mg/kg/ngày, chia làm 3 lần.

Phụ nữ có thai: D (FDA).

Phụ nữ cho con bú: An toàn.

Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Chú ý khi sử dụng

N/A

Ghi chú

Tài liệu tham khảo: Uptodate, NSX, Micromedex.

Từ viết tắt:

- NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

- D: Có bằng chứng liên quan đến nguy cơ đối với thai nhi trên người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể chấp nhận sử dụng thuốc trong thai kỳ khi lợi ích điều trị vượt trội nguy cơ (ví dụ trong trường hợp đe dọa tính mạng hoặc trường hợp bệnh trầm trọng mà các thuốc an toàn hơn không thể sử dụng hoặc không hiệu quả).

- FDA: Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration)

Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
17