MỚI

Terbutalin/Guaiphenesin: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 17/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Siro: Bricanyl Expectorant 1,5 mg + 66,5 mg/ 5 ml, chai 60 ml.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Kích thích beta 2 và loãng đờm.

Chỉ định

Ho do hen phế quản, viêm phế quản, khí phế thũng, giãn phế quản, nhiễm trùng hô hấp trên cấp tính và bệnh lý khác.

Chống chỉ định

 

Thận trọng

Cường giáp chưa điều trị đúng mức, đái tháo đường, bệnh cơ tim phì đại.

Tác dụng phụ

Run cơ, nhức đầu, chuột rút, đánh trống ngực, nổi mày đay, rối loạn hành vi và giấc ngủ. Hiếm gặp: Co thắt phế quản nghịch lý, phản ứng quá mẫn bao gồm nổi mày đay, phù mạch và sốc phản vệ, nhiễm toan lactic.

Liều và cách dùng

Dùng đường uống.
Người lớn: 10 - 15 ml × 2 - 3 lần/ngày.
Trẻ em:
- 7 - 15 tuổi: 5 - 10 ml × 2 - 3 lần/ngày.
- 3 - 6 tuổi: 2,5 - 5 ml × 2 - 3 lần/ngày.
- < 3 tuổi: 2,5 ml × 2 - 3 lần/ngày.

Chú ý khi sử dụng

Phụ nữ có thai: Terbutalin: B (FDA), A (TGA). Guaiphenesin: C (FDA), A (TGA).
Phụ nữ cho con bú: Thận trọng.
Cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: NSX, Micromedex.
Từ viết tắt
B (FDA): Nghiên cứu trên động vật không thấy có nguy cơ đối với thai và chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Hoặc nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng không mong muốn (ngoài tác động giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu có đối chứng ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau.
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
A (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng lớn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
19