MỚI

Terbinafine: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 17/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Kem bôi: Lamisil 10% 1 g.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc điều trị nấm tại chỗ.

Chỉ định

Các bệnh nấm da, nấm móng gây bởi các loài nấm da như Trichophyton, Microprum canis và Epidermophyton floccosum. Nhiễm nấm men ở da (thường do các loài Candida, ví dụ: Candida albican). Lang ben do Pityrosporum ovale (Malassezia furfur).

Chống chỉ định

 

Thận trọng

Không khuyến cáo sử dụng thuốc cho trẻ dưới 12 tuổi.

Tác dụng phụ

Đỏ da, tróc da, ngứa, kích ứng nơi bôi, phát ban.

Liều và cách dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Rửa sạch và thấm khô vùng da bị nhiễm nấm. Xoa 1 lớp thuốc mỏng lên vùng da nhiễm nấm và vùng xung quanh. Rửa tay sạch trước và sau khi dùng thuốc.
Nhiễm nấm da, nấm móng, nấm men, lang ben do các loài nấm nhạy cảm: Bôi 1 - 2 lần/ngày trong 1 - 2 tuần.

Chú ý khi sử dụng

Không nên dùng quá 4 tuần.
Phụ nữ có thai: B1 (TGA), B (FDA).
Phụ nữ cho con bú: Có thể dùng. Tránh bôi vùng vú, không để kem tiếp xúc trực tiếp với trẻ.

Ghi chú

TLTK: AHFS, Lactmed, NSX.
Từ viết tắt
B1 (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng giới hạn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát. Nghiên cứu trên động vật không thấy tăng nguy hại trên thai nhi.
B (FDA): Nghiên cứu trên động vật không thấy có nguy cơ đối với thai và chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Hoặc nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng không mong muốn (ngoài tác động giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu có đối chứng ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
AHFS: American Hospital Formulary Service - Hội đồng Dược thư Bệnh viện Hoa Kỳ.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
27