MỚI

Tenofovir Alafenamide: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 17/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén bao phim: Hepbest 25 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc điều trị virus.

Chỉ định

Điều trị viêm gan virus B mạn tính ở NB xơ gan còn bù.

Chống chỉ định

 

Thận trọng

Trước khi sử dụng thuốc, NB cần được xét nghiệm HIV-1. Không sử dụng tenofovir alafenamide đơn độc ở NB đã bị nhiễm HIV. Theo dõi xét nghiệm creatinine, phosphate, glucose và protein máu. Khi ngừng thuốc có thể làm virus viêm gan B tái hoạt động, cần theo dõi chức năng gan ít nhất vài tháng sau khi ngừng điều trị. Tính an toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ dưới 18 tuổi vẫn chưa được xác định.

Tác dụng phụ

Nghiêm trọng: Toan lactic, gan to nhiễm mỡ nặng. Thường gặp: Đau đầu, mệt mỏi; rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi); tăng enzyme gan, đau cơ-xương, ho.

Liều và cách dùng

25 mg, uống 1 lần/ngày.

Chú ý khi sử dụng

Uống thuốc cùng bữa ăn. Cần báo với BS khi có các dấu hiệu nhiễm toan lactic như đau bụng, chán ăn, tiêu chảy, thở nhanh yếu, khó chịu toàn thân, đau cơ, chuột rút, buồn nôn, buồn ngủ.
Phụ nữ có thai: B (FDA), B3 (TGA).
Phụ nữ cho con bú: Thận trọng.
Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận nhẹ và vừa. Tránh dùng ở NB có ClCr < 15 ml/phút.

Ghi chú

TLTK: eMC, Micromedex.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
BS: Bác sĩ.
ClCr: Creatinine clearance - Độ thanh thải creatinine.
B (FDA): Nghiên cứu trên động vật không thấy có nguy cơ đối với thai và chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Hoặc nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng không mong muốn (ngoài tác động giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu có đối chứng ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau.
B3 (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng giới hạn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tăng nguy hại trên thai nhi, tuy nhiên không có ý nghĩa rõ ràng trên con người.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
eMC: Electronic Medicines Compendium - Thông tin sản phẩm thuốc được phê duyệt tại Anh.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
16