MỚI

Tedavi: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 20/11/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Bột pha thành hỗn hợp uống hay còn gọi là siro đóng gói theo dạng chai, mỗi chai 70ml

Nhóm thuốc - Tác dụng

Nhóm thuốc kháng sinh với khả năng trị ký sinh trùng, kháng virus, kháng nấm và chống lại tình trạng nhiễm khuẩn

Chỉ định

- Bệnh nhân đang gặp các tình trạng nhiễm khuẩn nặng ở đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm amidan... mà không đáp ứng tốt với điều trị thông thường.

- Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới liên quan đến các chủng vi khuẩn Moraxella catarrhalis và chủng H.influenzae như viêm phổi, viêm phế quản (cấp tính lẫn mãn tính).

- Nhiễm trùng nghiêm trọng ở đường tiết niệu và bộ phận sinh dục liên quan đến vi khuẩn E.coli, Enterobacter và Klebsiella như tình trạng viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm bể thận (một dạng nhiễm trùng ở đường sinh dục nữ).


- Bệnh nhân bị các nhiễm khuẩn ở da hay trên mô mềm như mụn nhọt, áp xe, nhiễm trùng vết thương, viêm các mô - tế bào hay bị côn trùng cắn.

- Tình trạng nhiễm khuẩn ở xương / khớp và răng hàm mặt.

- Tình trạng nhiễm khuẩn sau khi thực hiện phẫu thuật, đặc biệt là đối với sản khoa.

Chống chỉ định

- Người có phản ứng dị ứng với thành phần bất kỳ trong Tedavi, đặc biệt là đối với hoạt chất Amoxicillin và Clavulanic cũng như dị ứng chéo với các kháng sinh khác cùng họ Beta-lactam.

- Người có tiền sử bị vàng da hoặc có vấn đề ở gan (như suy gan) liên quan đến sử dụng penicillin.


- Bệnh nhân có hiện tượng tăng số lượng bạch cầu đơn nhân do u bạch huyết hay do nhiễm khuẩn.

Thận trọng

Thuốc Tedavi là một loại kháng sinh với công thức phối hợp từ hai hoạt chất kháng sinh khác, thường được sử dụng trong điều trị thời gian ngắn (tối đa hai tuần). Thuốc thường được các bác sĩ chỉ định trong điều trị vấn đề nhiễm khuẩn có nguyên nhân là chủng vi khuẩn sản sinh ra beta-lactamase nhưng không đáp ứng với penicillin đơn liều.

Tác dụng phụ

Thường biểu hiện ở mức nhẹ và mang tính thoáng qua, nổi bật nhất là tình trạng buồn nôn và nôn, tiêu chảy, phát ban ngứa ngoài da... Một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn của thuốc Tedavi là hiện tượng tăng bạch cầu ái toan, vàng da ứ mật, viêm gan, viêm âm đạo do nấm Candida, mệt mỏi và nhức đầu...

Liều và cách dùng

- Liều dùng khuyến khích là 30mg hoạt chất amoxicillin cho mỗi kg cân nặng hàng ngày. Trong trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, có thể tăng lên 45 mg Amoxicillin hàng ngày theo từng kg của bé.

- Đối với trẻ em từ 1 tuổi đến 6 tuổi và cân nặng trong khoảng 10kg đến 18kg.Ở trường hợp nhẹ và trung bình, bé có thể uống khoảng 2.5 - 5ml thuốc Tedavi mỗi ngày. Liều dùng này ở trường hợp nhiễm khuẩn nặng là 5 đến 10ml thuốc.

- Đối với trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi và cân nặng từ 18kg đến 40kg: Nếu trẻ đang ở tình trạng nhiễm khuẩn không quá nghiêm trọng, nên duy trì hàm lượng 5 đến 10ml hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng không khả quan, bạn có thể tăng lên 10ml đến 20ml thuốc nhưng cần hỏi trước ý kiến của bác sĩ nếu muốn điều chỉnh.

Chú ý khi sử dụng

Có khoảng 3% người mắc phải tác dụng phụ của thuốc Tedavi cần phải ngừng điều trị bằng thuốc do tác dụng phụ nghiêm trọng, trong đó có thể gồm:

- Phản ứng phản vệ và phù Quincke trên toàn thân.

- Bệnh nhân xuất hiện bệnh 
viêm đại tràng giả mạc hoặc viêm thận kẽ...

- Gặp hội chứng Stevens Johnson trên da, hoại tử biểu bị, viêm da bong...

Ghi chú
facebook
1