MỚI

Servamox: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 20/11/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén 500mg

Nhóm thuốc - Tác dụng

Nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus và nấm

Chỉ định

- Nhiễm trùng đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới (viêm tai giữa, xoang, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi phế quản và viêm phổi thùy, ...);

- Nhiễm trùng đường tiêu hóa;

- Nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh dục (viêm bể thận, viêm thận, bệnh lậu, ...);

- Nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc, ...

- Ngoài ra, thuốc Servamox cũng được dùng trong điều trị dự phòng nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật, nhất là các thủ thuật răng miệng.

Chống chỉ định

Thông tin đang được cập nhật

Thận trọng

Thông tin đang được cập nhật

Tác dụng phụ

- Thường gặp: Nổi hồng ban đa dạng, mày đay, ngứa, phản ứng quá mẫn, hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng hoại tử da nhiễm độc, phù thần kinh mạch (phù Quincke), viêm da bóng,...

- Có thể gặp: Các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và viêm kết tràng,... Hoặc các triệu chứng ở hệ thần kinh trung ương như chóng mặt và tăng động, ...

Liều và cách dùng

Người bệnh nên uống nguyên viên thuốc với lượng nước vừa đủ để có thể nuốt được toàn bộ viên. Nên uống thuốc sau khi đã ăn no để hạn chế tình trạng hệ tiêu hóa bị kích ứng.

Liều dùng thuốc Servamox cụ thể như sau:

- Trẻ em có cân nặng trên 40kg và người lớn: 750mg - 3g/ ngày, chia tổng liều thành 3 - 4 lần để sử dụng trong ngày.

- Trẻ em có cân nặng dưới 40kg: 25 - 50mg/ kg cân nặng/ ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận, liều dùng thuốc Servamox được điều chỉnh theo hệ số thanh thải creatinin cụ thể như sau:

- Độ thanh thải creatinin dưới 10ml/ phút: 500mg/ ngày.

- Độ thanh thải creatinin trên 10ml/ phút: 500mg/ 12 giờ.

Quá liều thuốc Servamox có thể gây co giật và dẫn đến tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Người bệnh dùng quá liều cần được đưa đến cơ sở y tế để thăm khám ngay.

Chú ý khi sử dụng

- Không dùng thuốc Servamox ở người bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc dị ứng với penicillin, người bị nhiễm virus thuộc nhóm Herpes và người bị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

- Nếu sử dụng thuốc Servamox trong thời gian dài, cần kiểm tra chức năng gan thận định kỳ vì thuốc có thể ảnh hưởng đối với hệ tiêu hóa. Bệnh nhân suy thận cần báo cho bác sĩ biết tình trạng bệnh để được điều chỉnh giảm liều nêu trên nhằm hạn chế nguy cơ bị co giật do thuốc gây ra.

- Khi có biểu hiện tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm khuẩn như nổi hạch, nổi mẩn đỏ ở da, người bệnh cần ngừng dùng Servamox 500 ngay và thăm khám bác sĩ.

- Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con cho bú chỉ được uống thuốc Servamox trong trường hợp thật sự cần thiết và thận trọng khi dùng thuốc.

- Hạn chế hoạt động lái hoặc điều khiển máy móc khi dùng Servamox 500 vì thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt.

Ghi chú
facebook
1