MỚI

Sắt (Iii) Hydroxid Polymaltose/Acid Folic: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 15/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén nhai: Maltofer fol 100 mg

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc điều trị thiếu máu.

Chỉ định

 Dự phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt (trong trường hợp không dung nạp dạng sắt ferrous).

Chống chỉ định

Thừa sắt (chứng nhiễm sắc tố sắt, nhiễm haemosiderin), rối loạn sử dụng sắt (thiếu máu do nhiễm độc chì, thalasemia), thiếu máu không do thiếu sắt (thiếu máu tan máu, thiếu máu hồng cầu to do thiếu vitamin B12).

Thận trọng

Đái tháo đường: Mỗi viên nén nhai chứa khoảng 0,3 - 0,36 g carbonhydrate. Trong trường hợp thiếu máu do nhiễm khuẩn hoặc bệnh ác tính, lượng sắt thay thế được dự trữ trong hệ võng nội mô, từ đó sắt được huy động và sử dụng chỉ sau khi điều trị được bệnh chính.

Tác dụng phụ

Rất hiếm gặp: Táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, rối loạn dạ dày, khó tiêu. 

Liều và cách dùng

- Thiếu sắt thông thường:  

Người lớn, PNCCB và trẻ em (> 12 tuổi): 1 viên nhai × 1 - 3 lần mỗi ngày trong 3 - 5 tháng cho đến khi giá trị Hb bình thường. Sau đó, điều trị nên được tiếp tục trong vài tuần với 1 viên nhai hàng ngày.

PNCT: 1 viên nhai × 2 - 3 lần mỗi ngày cho đến khi giá trị Hb bình thường. Sau đó, điều trị nên được tiếp tục với 1 viên nhai hàng ngày ít nhất cho đến khi kết thúc thai kỳ.

- Thiếu sắt tiềm ẩn: 1 viên nhai hàng ngày. 

Cách dùng: Uống. 

Chú ý khi sử dụng

Thuốc được hấp thu tốt nhất khi uống trong khi hoặc ngay sau khi ăn, thuốc có thể gây phân đen.

Phụ nữ có thai: An toàn. 

Phụ nữ cho con bú: An toàn. 

Ghi chú

TLTK: AMH, NSX.

Từ viết tắt

Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
18