MỚI

Mometasone (Xịt): Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 20/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Bình xịt mũi định liều: Nasonex aqueousnasal 50 microgam/1 lần xịt.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Corticoid tác dụng tại chỗ.

Chỉ định

Điều trị triệu chứng viêm mũi theo mùa hoặc quanh năm ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ từ 2 - 11 tuổi. Dùng dự phòng ở NB có tiền sử viêm mũi dị ứng theo mùa 2 - 4 tuần trước khi bắt đầu mùa phấn hoa. Điều trị polyp mũi và các triệu chứng như sung huyết và mất mùi ở NB ≥ 18 tuổi, điều trị triệu chứng viêm mũi xoang cấp ở NB ≥ 12 tuổi mà không có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần của thuốc, nhiễm khuẩn khu trú tại niêm mạc mũi không được điều trị, NB phẫu thuật mũi hoặc chấn thương.

Thận trọng

NB lao đường hô hấp thể hoạt động hoặc thể tiềm ẩn, nhiễm nấm, nhiễm virus toàn thân chưa được điều trị, Herpes simplex ở mắt.

Tác dụng phụ

Nhức mũi, ngứa mũi, hắt hơi, chảy máu mũi, khô miệng, ho, đau đầu, viêm hầu họng, nhiễm virus.

Liều và cách dùng

Thuốc xịt mũi.
Người lớn, thanh thiếu niên trên 12 tuổi:
- Dự phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm: 2 nhát xịt mỗi bên × 1 lần/ngày. Khi đã kiểm soát được triệu chứng, liều duy trì: 1 nhát xịt mỗi bên×1 lần/ngày.
- Polyp mũi: 2 nhát xịt mỗi bên × 2 lần/ngày. Khi đã kiểm soát được triệu chứng, liều duy trì: 2 nhát xịt mỗi bên × 1 lần/ngày.
- Viêm mũi xoang cấp: 2 nhát xịt mỗi bên × 2 lần/ngày.
- Điều trị hỗ trợ trong các đợt viêm xoang cấp: 2 nhát xịt mỗi bên × 2 lần/ngày.
Nếu không kiểm soát tốt triệu chứng, có thể tăng: 4 nhát xịt mỗi bên × 2 lần/ngày.
Trẻ em (2 - 11 tuổi):
- Viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm: 1 nhát xịt mỗi bên × 1 lần/ngày.
Cách dùng: Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch mũi. Lắc nhẹ chai thuốc, tháo nắp chống bụi. Đặt ngón trỏ và ngón giữa vào hai bên vòi xịt và ngón cái vào thân chai thuốc. Hướng vòi xịt ra xa và ấn ngón tay xuống để xịt thuốc. Bịt một bên lỗ mũi và đưa vào lỗ bên, hơi nghiêng đầu, giữ chai thuốc thẳng đứng. Khi hít vào xịt một nhát dứt khoát. Thở ra qua miệng. Sau khi xịt thuốc, lau sạch vòi xịt bằng khăn sạch và đậy nắp chống bụi.

Chú ý khi sử dụng

Lắc kỹ bình xịt trước mỗi lần sử dụng. Trước khi sử dụng lần đầu, mồi bơm bằng cách xịt khoảng 10 nhát ra không khí cho tới khi thấy phun sương đồng nhất. Nếu không sử dụng bình xịt trong vòng 14 ngày hoặc lâu hơn, mồi lại bơm bằng 2 nhát xịt cho tới khi phun sương đồng nhất. Khi nhiễm nấm khu trú vùng mũi, hầu họng cần ngừng dùng thuốc.
Phụ nữ có thai: An toàn (TGA), C (FDA).
Phụ nữ cho con bú: An toàn (TGA).
Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: AMH, Mother’s milk, NSX, Uptodate.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
TGA: Therapeutic Goods Administration - Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc.
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
AMH: Australian Medicines Handbook - Sổ tay sử dụng thuốc Úc.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
18