MỚI

Liraglutide: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 28/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Bút tiêm: Victoza 6 mg/ml

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc hạ đường huyết, nhóm đối kháng thụ thể Glucagon-Like Peptide-1 (GLP-1)

Chỉ định

 Đái tháo đường type 2.

Phòng ngứa biến cố tim mạch ở NB đái tháo đường type 2, béo phì hoặc thừa cân có mắc kèm ít nhất một bệnh lý liên quan đến cân nặng.

Chống chỉ định

Tiền sử của bản thân hoặc gia đình bị ung thư biểu mô tủy tuyến giáp, đang bị hội chứng đa u tuyến nội tiết type 2 (MEN2)

Thận trọng

Đái tháo đường type 1, đái tháo đường có nhiễm toan ceton, suy tim NYHA IV, viêm ruột (IBD) và liệt dạ dày do đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, suy gan nặng

Tác dụng phụ

Thường gặp: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, giảm cảm giác thèm ăn, đau đầu, hạ đường huyết (khi dùng kèm insulin hoặc sulfonylurea).

Nghiêm trọng: Ung thư tuyến giáp, ung thư vú, suy thận cấp, phù mạch, sỏi mật, viêm túi mật, viêm tụy.

Liều và cách dùng

Tiêm dưới da 1 lần/ngày, không phụ thuộc bữa ăn. Khởi đầu 0,6 mg/ngày, điều chỉnh liều sau ít nhất 1 tuần tới 1,2 mg/ngày, tối đa 1,8 mg/ngày.

Chú ý khi sử dụng

Khi phối hợp cùng sulfonylurea hoặc insulin cần xem xét giảm liều sulfonylurea hoặc insulin để tránh hạ đường huyết. Việc sử dụng kết hợp liraglutide với insulin bữa ăn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Trường hợp sử dụng để giảm cân: Ngừng sử dụng thuốc nếu mức giảm cân < 5% so với ban đầu sau 12 tuần điều trị ở mức liều duy trì, hiệu quả và độ an toàn của thuốc khi sử dụng kéo dài trên 1 năm chưa được nghiên cứu đầy đủ. Nên tiêm vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thay đổi vị trí tiêm. Không dùng chung bút tiêm với NB khác. Bảo quản: Bút chưa sử dụng trong tủ lạnh (2 - 8oC), không được để đông lạnh; bút đã sử dụng: Không quá 30oC trong 30 ngày.

Phụ nữ có thai: Không nên sử dụng. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy độc tính trên sự sinh sản.

Phụ nữ cho con bú: Không nên sử dụng do còn thiếu kinh nghiệm.

Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận. Không khuyến cáo sử dụng trên NB có bệnh thận giai đoạn cuối.

Ghi chú

Tài liệu tham khảo: Micromedex, NSX, AMH.

Từ viết tắt:

- NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

- AMH: Sổ tay sử dụng thuốc Úc (Australian Medicines Handbook)

- NB: Người bệnh

Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
16