MỚI

Linagliptin/Metformin: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 03/05/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén bao phim: Trajenta Duo 2,5 mg/500 mg, 2,5 mg/850 mg, 2,5 mg/1000 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc hạ đường huyết nhóm ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4) + biguanide.

Chỉ định

Đái tháo đường type 2.

Chống chỉ định

Suy thận nặng (eGFR < 30 ml/phút/1,73m2), tiền hôn mê đái tháo đường, nhiễm acid chuyển hóa cấp tính hoặc mạn tính, suy gan, ngộ độc cấp, nghiện rượu mạn tính, các tính trạng cấp tính có thể làm thay đổi chức năng thận, các bệnh lý mạn tính có thể dẫn đến thiếu oxy tổ chức.

Thận trọng

Đái tháo đường type 1, đái tháo đường có nhiễm toan ceton, eGFR 30 - 45 ml/phút/1,73m2, tiền sử phù mạch với các thuốc ức chế DPP-4 khác.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Đầy hơi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, hạ đường huyết (khi kết hợp với insulin hoặc sulfonylurea), nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Nghiêm trọng: Phù mạch, viêm tụy cấp, nhiễm toan lactic, đau khớp.

Liều và cách dùng

Uống cùng bữa ăn, 1 viên × 2 lần/ngày, liều tối đa là 5 mg linagliptin và 2000 mg metformin.

Chú ý khi sử dụng

Xem xét giảm liều của sulfonylurea hoặc insulin khi kết hợp. Ngừng thuốc trước khi phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc cản quang, chỉ dùng lại thuốc ít nhất 48 giờ sau khi chức năng thận đã trở lại bình thường.

Phụ nữ có thai: B (FDA)

Phụ nữ cho con bú: Không nên sử dụng.

Cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

Tài liệu tham khảo: Micromedex, NSX, AMH, Martindale.

Từ viết tắt:

- NB: Người bệnh

- NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

- AMH: Sổ tay sử dụng thuốc Úc (Australian Medicines Handbook)

- B (FDA): Nghiên cứu trên động vật không thấy có nguy cơ đối với thai và chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Hoặc nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng không mong muốn (ngoài tác động giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứ có đối chứng ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau.

- FDA: Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration)

Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 

facebook
3