MỚI

Follitropin/Lutropin: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 02/05/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Bột pha tiêm kèm dung môi: Pergoveris 150 UI/75 UI (Follitropin:lutropin tỷ lệ 2:1).

Nhóm thuốc - Tác dụng

Kích thích buồng trứng.

Chỉ định

Kích thích buồng trứng cho phụ nữ bị thiếu FSH và LH (LH < 1,2 UI/L).

Chống chỉ định

PNCT, PNCCB, phì đại buồng trứng hoặc nang không phải do hội chứng buồng trứng đa nang, chảy máu phụ khoa không rõ nguyên nhân, khối u ở tử cung, buồng trứng và vú, tuyến yên, tuyến dưới đồi.

Thận trọng

Không nên dùng vì không hiệu quả trong các trường hợp: Suy buồng trứng tiên phát, dị dạng cơ quan sinh dục không thích hợp cho việc có thai, u xơ tử cung không thích hợp cho việc có thai.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Quá kích buồng trứng, đa thai, buồn nôn, nôn, đau đầu, đau bụng. Ít gặp: Huyết khối TM sâu, phản ứng quá mẫn và sốt, phản ứng vị trí tiêm.

Liều và cách dùng

Tiêm dưới da liều thường dùng: 150 UI FSH + 75 UI LH/ngày, có thể tăng thêm 37,5 - 75 UI FSH mỗi 7 - 14 ngày, thời gian dùng theo đáp ứng của NB.

Chú ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng thuốc, cần điều trị các tình trạng: Rối loạn chức năng tuyến giáp và vỏ tuyến thượng thận, tăng prolactin máu, khối u tuyến yên hoặc tuyến vùng dưới đồi. Thuốc làm tăng nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng, nguy cơ đa thai sau khi gây rụng trứng bằng thuốc, huyết khối mạch máu, chửa ngoài tử cung, thai nhi dị dạng bẩm sinh. Cần hướng dẫn NB về kỹ thuật, vị trí tiêm.
Phụ nữ có thai: X (FDA).
Phụ nữ cho con bú: Không có chỉ định.

Ghi chú

TLTK: NSX, eMC, Micromedex, Uptodate.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
FSH: Follicle - stimulating hormone.
LH: Luteinizing hormone.
PNCT: Phụ nữ có thai.
PNCCB: Phụ nữ cho con bú.
TM: Tĩnh mạch.
X (FDA): Nghiên cứu trên động vật và trên người hoặc trên kinh nghiệm dùng thuốc cho phụ nữ có thai cho thấy có bất thường đối với thai nhi và nguy cơ này vượt trội lợi ích điều trị. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
eMC: Electronic Medicines Compendium - Thông tin sản phẩm thuốc được phê duyệt tại Anh.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
1