MỚI

Econazole: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 13/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên trứng đặt âm đạo: Gyno-pevaryl depot 150 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc kháng nấm.

Chỉ định

Điều trị nấm âm hộ, âm đạo.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thuốc có cấu trúc imidazole, bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng

Thuốc có thể làm hỏng màng latex làm mất hiệu quả tránh thai của các dụng cụ tránh thai bằng latex. Không nên dùng thuốc cùng lúc với các thuốc điều trị khác ở trong hoặc ngoài cơ quan sinh dục. Thận trọng với nguy cơ quá mẫn chéo giữa imidazole và econazole. Không dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tác dụng phụ

Cảm giác bỏng vùng âm đạo-âm hộ, ngứa, phát ban.

Liều và cách dùng

Đặt âm đạo 1 viên vào buổi sáng và 1 viên vào buổi tối.

Chú ý khi sử dụng

Đặt thuốc tốt nhất ở tư thế nằm. Vệ sinh tay trước và sau khi dùng thuốc.

Phụ nữ có thai: A (TGA), C (FDA). NSX: Không nên dùng trong 3 tháng đầu.

Phụ nữ cho con bú: Thận trọng.

Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: NSX.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
A (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng lớn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát.
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
22