MỚI

Crotamiton: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 20/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Kem bôi: Eurax 10%.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc da liễu.

Chỉ định

Điều trị ghẻ. Điều trị triệu chứng ngứa.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Viêm da chảy nước cấp tính. Không chỉ định trị chấy rận.

Thận trọng

Hiệu quả và độ an toàn trên trẻ em chưa được xác định. Chỉ sử dụng ngoài da, không bôi lên mắt, mũi, miệng, âm đạo. Không bôi trên vùng da bị viêm, trầy xước chảy máu, rỉ nước cho tới khi tình trạng viêm giảm hẳn.

Tác dụng phụ

Hiếm gặp: Ngứa, viêm da tiếp xúc, quá mẫn.

Liều và cách dùng

Người lớn:
- Điều trị ghẻ: NB cần tắm rửa sạch sẽ với xà phòng và nước, rửa sạch hết các vảy da rồi lau khô. Bôi một lớp kem mỏng lên toàn bộ bề mặt da từ cổ tới chân và xoa nhẹ nhàng. Bôi lần thứ 2 sau 24 giờ. 48 giờ sau lần bôi thuốc thứ 2, cần tắm để loại bỏ hết thuốc. Nên bôi vào buổi tối. Có thể nhắc lại điều trị sau 7 - 10 ngày nếu phát hiện thấy rõ cái ghẻ còn sống.
- Điều trị ngứa: Bôi thuốc vào vùng da bị ngứa và xoa nhẹ nhàng đến khi thuốc ngấm hết. Có thể lặp lại nếu cần.
Trẻ em: Trẻ em dưới 3 tuổi chỉ dùng 1 lần/ngày.

Chú ý khi sử dụng

Sau khi điều trị có thể còn bị ngứa kéo dài thêm vài tuần do quá mẫn với cái ghẻ, do đó không có nghĩa là điều trị thất bại và không nên dùng lại thuốc. Có thể sử dụng thuốc kháng histamine uống hoặc corticoid bôi tại chỗ để giảm ngứa. Quần áo chăn màn nhiễm bẩn cần được giặt nước nóng hoặc giặt khô.
Phụ nữ có thai: C (FDA).
Phụ nữ cho con bú: Không bôi thuốc vào núm vú và vùng da xung quanh.
Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: NSX, Uptodate.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
22