MỚI

Cordarone: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 14/11/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén Cordarone 200mg

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc chống loạn nhịp nhóm III được chỉ định để điều trị nhịp nhanh thất không ổn định

Chỉ định

Điều trị một số loại nhịp tim không đều và một vài vấn đề về tim

Chống chỉ định

- Trong thành phần của thuốc có chứa Iodine, nên Cordarone 200 chống chỉ định với phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 trở lên.

- Ở phụ nữ cho con bú: Cordarone 200 chống chỉ định cho những đối tượng này.

Thận trọng

- Cordarone 200 có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm trên tim, gan, phổi hoặc thị lực.

- Bạn không nên dùng thuốc Cordarone nếu bị dị ứng với amiodarone hoặc iodine, hoặc nếu bạn bị bệnh tim, tiền sử nhịp tim chậm khiến bạn ngất xỉu hoặc nếu tim của bạn không thể bơm máu đúng cách.

- Gọi cho bác sĩ nếu bạn có: đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc đập mạnh, khó thở, đau bụng trên, nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, các vấn đề về thị lực, vàng da (vàng da hoặc mắt).

- Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có các dấu hiệu của vấn đề về tuyến giáp, chẳng hạn như thay đổi cân nặng, da khô, tóc mỏng, sưng cổ (bướu cổ), cực kỳ mệt mỏi, cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh, kinh nguyệt không đều

Tác dụng phụ

- Cordarone 200 có thể gây ra tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ biết nếu bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc không biến mất: táo bón, ăn không ngon, đau đầu, giảm ham muốn tình dục, khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, đỏ bừng mặt, thay đổi khả năng nếm và ngửi, thay đổi lượng nước bọt.

- Một số tác dụng phụ sau đây có thể nghiêm trọng: phát ban, giảm hoặc tăng cân, bồn chồn, yếu đuối, lo lắng, cáu gắt, không chịu được nóng hoặc lạnh, đổ quá nhiều mồ hôi, thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, sưng ở phía trước cổ (bướu cổ)... Lúc này hãy tới các cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe.

Liều và cách dùng


Cách dùng:

- Thuốc Cordarone được dùng bằng đường uống.- Có thể uống thuốc Cordarone cùng hoặc không cùng thức ăn, nhưng uống cùng một thời điểm mỗi ngày.

- Để nhịp tim của bệnh nhân được cải thiện có thể mất khoảng 3 tuần. Tiếp tục sử dụng thuốc Cordarone theo chỉ dẫn của bác sĩ ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe.

- Thuốc Cordarone 200mg có thể có tác dụng lâu dài trên cơ thể. Bạn có thể cần kiểm tra y tế thường xuyên khi sử dụng Cordarone 200 và trong vài tháng sau liều cuối cùng.

- Thuốc Cordarone 200 có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm y tế. Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng Cordarone.

- Bảo quản thuốc Cordarone ở nhiệt độ phòng tránh nóng, ẩm và ánh sáng.

Liều dùng: Liều sử dụng Cordarone tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, nhưng thông thường là:

- Khi bắt đầu điều trị: Uống 1 viên/lần x 3 lần/ngày, sử dụng trong 8-10 ngày.- Liều duy trì: nửa viên - 2 viên trong ngày.

- Thuốc Cordarone là thuốc kê đơn, tuyệt đối không tự ý sử dụng hay thay đổi liều mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

- Trường hợp muốn ngừng sử dụng thuốc phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị của bạn.

- Nếu quên uống thuốc một lần cũng không gây ra nguy cơ gì đặc biệt. Dùng ngay khi bạn nhớ ra liều đã quên, nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều tiếp theo như chỉ định.

- Không được gấp đôi liều để bổ sung vào liều đã quên.

- Trong quá trình điều trị, nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú, hoặc bạn có dự định mang thai thì hãy báo ngay cho bác sĩ điều trị của bạn đối với bất kỳ thuốc nào.

Chú ý khi sử dụng

N/A

Ghi chú
facebook
0