MỚI

Clopidogrel: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 20/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên nén: Plavix 75 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.

Chỉ định

Phòng ngừa huyết khối động mạch trong các trường hợp đã bị xơ cứng động mạch, đột quỵ, bệnh lý động mạch ngoại biên, đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim.

Chống chỉ định

Bệnh lý chảy máu cấp tính như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não... Bệnh gan nặng, PNCCB.

Thận trọng

NB có nguy cơ chảy máu, chấn thương nặng, vừa hoặc sắp phẫu thuật.

Tác dụng phụ

Xuất huyết, tiêu chảy, đau bụng, táo bón, buồn nôn, nôn, ợ nóng, chóng mặt, nhức đầu, lú lẫn, đau cơ khớp, khó thở, phản ứng quá mẫn.

Liều và cách dùng

Uống 75 mg/ngày vào một giờ nhất định trong ngày.
Phụ nữ có thai: B1 (TGA); B (FDA).
Phụ nữ cho con bú: Không có thông tin, cân nhắc lợi ích nguy cơ.
Không cần hiệu chỉnh liều cho NB suy thận.

Chú ý khi sử dụng

TLTK: NSX, AHFS.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
PNCCB: Phụ nữ cho con bú.
B1 (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng giới hạn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát. Nghiên cứu trên động vật không thấy tăng nguy hại trên thai nhi.
B (FDA): Nghiên cứu trên động vật không thấy có nguy cơ đối với thai và chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Hoặc nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng không mong muốn (ngoài tác động giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu có đối chứng ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
AHFS: American Hospital Formulary Service - Hội đồng Dược thư Bệnh viện Hoa Kỳ.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ghi chú
facebook
24