MỚI

Cetrorelix: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 20/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Bột để pha dung dịch tiêm: Cetrotide 0,25 mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Đối kháng hormon giải phóng gonadotropin.

Chỉ định

Phòng ngừa rụng trứng sớm ở những NB đang điều trị kích thích buồng trứng có kiểm soát, sau đó lấy noãn và dùng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Tăng sản tiền liệt tuyến lành tính, ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, u xơ tử cung.

Chống chỉ định

Phụ nữ thời kỳ đã mãn kinh, PNCT, PNCCB, suy thận nặng, suy gan trung bình hoặc nặng.

Thận trọng

NB đang bị quá mẫn hay tiền sử dễ bị quá mẫn, NB ≥ 65 tuổi.

Tác dụng phụ

Thường gặp: Phản ứng tại vị trí tiêm như ban đỏ, sưng, ngứa (thường nhẹ và thoáng qua), hội chứng quá kích buồng trứng từ nhẹ đến trung bình (mức độ I hoặc II theo phân loại WHO).
Ít hoặc hiếm gặp: Hội chứng quá kích buồng trứng nghiêm trọng (mức độ III theo phân loại WHO), nhức đầu, buồn nôn, quá mẫn giả, sốc phản vệ.

Liều và cách dùng

Tiêm dưới da vào thành bụng dưới. 0,25 mg × 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối, các liều cách nhau 24 giờ.
- Tiêm vào buổi sáng: Bắt đầu vào ngày thứ 5 hoặc 6 của quá trình kích thích buồng trứng (khoảng 96 - 120 giờ sau khi bắt đầu kích thích buồng trứng) với gonadotropin niệu hoặc tái tổ hợp và dùng liên tục trong suốt giai đoạn điều trị với gonadotropin, bao gồm cả ngày rụng trứng.
- Tiêm vào buổi tối: Bắt đầu vào ngày thứ 5 hoặc 6 của quá trình kích thích buồng trứng (khoảng 96 - 108 giờ sau khi bắt đầu kích thích buồng trứng) với gonadotropin niệu hoặc tái tổ hợp và dùng liên tục trong suốt giai đoạn điều trị với gonadotropin cho tới buổi tối trước ngày gây rụng trứng.

Chú ý khi sử dụng

Theo dõi NB trong vòng 30 phút sau khi tiêm liều đầu tiên để phát hiện và xử lý kịp thời các phản ứng quá mẫn (nếu có). Giảm phản ứng tại vị trí tiêm bằng cách xoa chỗ tiêm, luân chuyển vị trí tiêm và tiêm với tốc độ chậm.
Phụ nữ có thai: Chống chỉ định.
Phụ nữ cho con bú: Chống chỉ định.

Ghi chú

TLTK: eMC, Uptodate, Micromedex.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
PNCT: Phụ nữ có thai.
PNCCB: Phụ nữ cho con bú.
WHO: World Health Organization - Tổ chức Y tế Thế giới.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
eMC: Electronic Medicines Compendium - Thông tin sản phẩm thuốc được phê duyệt tại Anh.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
22