MỚI

Calci Gluconate/Calci Carbonate: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 08/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Viên sủi: Calcium Sandoz 500 mg chứa calci gluconate 2940 mg và calci carbonate 300 mg (tương đương với 500 mg calci nguyên tố).

Nhóm thuốc - Tác dụng

Bổ sung calci.

Chỉ định

Thiếu calci do nhu cầu phát triển (sinh trưởng, thai kỳ, cho con bú). Hỗ trợ mất calci xương ở người cao tuổi, sau mãn kinh, dùng corticoid, giai đoạn phục hồi vận động sau thời gian bất động kéo dài.

Chống chỉ định

Tiền sử quá mẫn với thành phần của thuốc, tăng calci máu/calci niệu. Sỏi calci (sỏi thận), vôi hóa mô, bất động lâu ngày kèm tăng calci máu và/hoặc tăng calci niệu.

Thận trọng

N/A

Tác dụng phụ

Táo bón, đầy hơi, buồn nôn. Liều cao: Thay đổi calci máu, calci niệu, nổi mụn trên da diện rộng, nổi mày đay, mẩn ngứa.

Liều và cách dùng

Người lớn và trẻ em > 10 tuổi: 2 viên/ngày.

Trẻ 6 - 10 tuổi: 1 viên/ngày.

Cách dùng: Hòa tan viên sủi vào cốc nước trước khi uống.

Chú ý khi sử dụng

Phụ nữ có thai: C (FDA).

Phụ nữ cho con bú: Có thể dùng được.

Ghi chú

TLTK: NSX.
Từ viết tắt
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
17