MỚI

Ghép tế bào gốc trung mô từ dây rốn trong điều trị loạn sản phế quản phổi ở trẻ sinh non: Báo cáo kết quả của 4 trẻ em tại Việt Nam

Ngày xuất bản: 08/07/2022

Bệnh loạn sản phế quản phổi ở trẻ sinh non là một bệnh nghiêm trọng ở trẻ sinh non ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng phổi, khả năng trao đổi khí dẫn đến việc hỗ trợ oxy nhằm duy trì sự sống. Mặc dù có nhiều tiến triển lớn trong y học hiện đại và chăm sóc trẻ sinh non nhằm giảm thiểu tác động của bệnh loạn sản phế quản phổi, tuy nhiên loạn sản phổi vẫn là một trong những biến chứng hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ sinh non. Nghiên cứu này báo cáo tính an toàn của liệu pháp ghép tế bào gốc trung mô từ dây rốn và các số liệu lâm sàng liên quan đến sự phát triển và cải thiện chức năng phổi ở bốn trẻ sơ sinh bị loạn sản phế quản phổi ở Việt Nam.

1. Phương pháp nghiên cứu:

Tế bào gốc trung mô từ dây rốn được phân lập từ nguồn mô dây rốn của sản phụ khỏe mạnh và nuôi cấy tăng sinh trong môi trường không chứa huyết thanh và các chất từ động vật tại Viện Nghiên Cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gene Vinmec. Bốn bệnh nhân đồng ý tham gia vào nghiên cứu bắt đầu từ ngày 25 tháng 5 năm 2018 đến 31 tháng 12 năm 2018. Tất cả bốn bệnh nhân được truyền hai liều tế bào gốc trung mô từ dây rốn với liều truyền 1 triệu tế bào/kg cân nặng thông qua đường tiêm tĩnh mạch, thời gian giữa hai liều truyền là bảy ngày. Đánh giá an toàn được thực hiện trong suốt quá trình bệnh nhân nằm viện, 7 ngày, 1 tháng, 6 tháng và 12 tháng sau khi xuất viện.

2. Kết quả nghiên cứu:

Không có các biến cố bất lợi nghiêm trọng được ghi nhận ở bốn bệnh nhân trong suốt thời gian nghiên cứu. Tại thời điểm đăng bài báo cáo này, tất cả bệnh nhân đã phục hồi toàn trạng, không cần hỗ trợ thở oxy và cải thiện chức năng hô hấp. Hình ảnh X quang ngực và CT xác nhận sự giảm dần của quá trình xơ hóa phổi.

3. Kết luận:

Ghép tế bào gốc trung mô từ dây rốn là an toàn trong điều trị loạn sản phế quản phổi ở trẻ sinh non. Xem bài báo gốc tiếng anh tại đây.   Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết: VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
29

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia