MỚI

Ngày xuất bản: 28/06/2023

Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng mà bệnh nhân phát triển sốc do bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Tình trạng này diễn ra rất nhanh và rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay, việc chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đang gặp nhiều khó khăn do chưa có bất kỳ xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán nhiễm trùng nặng.

Tin tức

Ngày xuất bản: 17/06/2023

Đục thuỷ tinh thể là bệnh lý khá phổ biến của người cao tuổi dẫn đến suy giảm thị lực. Thuỷ tinh thể là nơi hội tụ ánh sáng thành hình ảnh sắc nét trên võng mạc, nếu thuỷ tinh thể bị vẩn đục, hình ảnh được truyền đến võng mạc sẽ bị mờ, không còn được sắc nét. 

Tin tức

Ngày xuất bản: 17/06/2023

Đau mắt là tình trạng khi vùng mắt có cảm giác nhức, khó chịu, đau nhói ở một hoặc cả hai mắt. Thường thì đau xảy ra ở nhiều vị trí gần mắt, trong mắt hoặc sau mắt. Đây được xem là triệu chứng của một số bệnh và cần phải được kiểm tra và điều trị sớm. Một số người có thể đau nhức mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh hoặc nhìn màn hình máy tính trong thời gian dài.

Tin tức

Ngày xuất bản: 17/06/2023

Trên thế giới, đa u tủy xương là một bệnh hiếm gặp nhưng đầy tác động, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người. Bệnh này liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào u tủy xương, gây ra giảm chức năng của tủy xương và các tế bào máu. Bài viết này tập trung nói về những thông tin cần biết và cách điều trị hiệu quả căn bệnh đa u tủy xương.

Tin tức

Ngày xuất bản: 15/06/2023

Thiếu máu là một tình trạng khi cơ thể thiếu hụt chất sắt, sự thiếu hụt này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo Thế giới Sức khỏe (WHO), khoảng 25% dân số trên toàn cầu bị thiếu máu, và đây là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biểu hiện của thiếu máu và cách chăm sóc sức khỏe cho những người bị thiếu máu.

Tin tức

Ngày xuất bản: 11/06/2023

Cơ chế gây loét dạ dày của NSAID dựa trên sự ức chế COX1 làm giảm tạo thành chất nhầy của niêm mạc dạ dày tá tràng. Viêm loét dạ dày tá tràng (VLDDTT) là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày hay tá tràng với nhiều mức độ khác nhau do sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công. Là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em, là tình trạng tổn thương tại chỗ niêm mạc dạ dày tá tràng mà cơ chế chủ yếu là tăng toan, tức tăng tiết acid dạ dày. Đồng thời cũng chính acid này làm cho vết thương khó lành và ngày càng loét sâu.

Tin tức

Ngày xuất bản: 10/06/2023

Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp (THA) có nhiều cơ chế khác nhau với mục tiêu chung là giảm tật bệnh tim mạch, thận và giảm tử vong. Có 5 trong thuốc chính trong điều trị tăng huyết áp; Theo JNC-8 thì thuốc khởi trị không chọn Beta blocker. Chọn thuốc nào, đơn trị liệu hay phối hợp khởi đầu tùy vào bệnh nền, mức THA, đã kiểm soát bằng thuốc nào trước đó chưa và hiệu quả ra sao. Nhằm đạt mục tiêu này, theo tất cả các khuyến cáo hiện nay cần thay đổi lối sống và đạt trị số HA < 140/90mmHg. Riêng với bệnh nhân có kèm đái tháo đường hoặc bệnh thận mạn, mức HA cần đạt là dưới 130/80mmHg.

Tin tức

Ngày xuất bản: 10/06/2023

Trật khớp vai là một trong những vấn đề về xương khớp phổ biến, đặc biệt đối với những người làm việc văn phòng hoặc thường xuyên sử dụng tay để nâng vật nặng. Trật khớp vai có thể gây ra đau đớn và hạn chế chức năng của vai, và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Hiện nay, có nhiều cách trị trật khớp vai đơn giản và hiệu quả tại nhà. 

Tin tức

Ngày xuất bản: 10/06/2023

Chấn thương vai là một vấn đề thường gặp ở người trẻ,  gây đau đớn ở vai và ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, chấn thương có thể dẫn đến các biến chứng như giới hạn tầm vận động của vai, khớp xương bả vai bị sai lệch tái phát và thậm chí  cứng cả khớp vai, gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, công việc và chất lượng cuộc sống.

Tin tức

Ngày xuất bản: 10/06/2023

Chân chữ O (genu varum) là một tình trạng phổ biến ở trẻ em, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn và đau đớn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị chân chữ O, tuy nhiên, việc tìm kiếm phương pháp mới giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn vẫn là một vấn đề quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một phương pháp mới nhất để giúp khắc phục chân chữ O và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Trang
của 107